Tổng thống Venezuela Maduro cho biết cựu tổng thống Bolivia Morales đã buộc phải từ chức hôm 10/11 vì bị “dí súng vào đầu”.

“Tôi kêu gọi chỉ huy quân sự cấp cao của Bolivia hãy cẩn trọng với những gì các bạn đang làm”, Maduro nói tại một cuộc họp ngày 12/11 tại thủ đô Caracas, Venezuela. “Tổng tư lệnh của các bạn theo hiến pháp và bầu cử là Evo Morales Ayma. Các bạn phải khôi phục quyền lực cho ông ấy. Đừng đàn áp người dân. Đừng giết người”.

Theo Tổng thống Venezuela, tình hình ở Bolivia hiện nay là rất nghiêm trọng và “có thể dẫn tới một cuộc nội chiến”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một cuộc họp báo ở Caracas ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một cuộc họp báo ở Caracas ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Maduro cho hay ông đã nói chuyện qua điện thoại với Morales sau khi cựu tổng thống Bolivia tới Mexico. “Ngay khi có thể, tôi đã gọi ông ấy. Ông ấy nói với tôi: ‘Ngài Maduro, xin hãy gửi lời chào của tôi tới người dân Venezuela và bảo với họ rằng tôi rất mạnh mẽ, tôi sẽ quay trở về Bolivia và sẽ có hàng triệu người giống như tôi'”, Tổng thống Venezuela nói.

Tuy nhiên, Maduro cho biết Morales đã bị ép từ chức trong tình trạng tính mạng bị đe dọa với “súng dí vào đầu” khi mà các lực lượng an ninh rút lại ủng hộ đối với ông.

Morales tuyên bố từ chức trên truyền hình hôm 10/11 với lý do “vì lợi ích của đất nước”, nhưng nói thêm rằng “các thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia”. Trước đó, Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho biết có những điểm bất thường nghiêm trọng trong cuộc bầu cử hôm 20/10, khiến các đồng minh chính trị của Morales phải từ chức và quân đội kêu gọi ông hành động tương tự.

Việc Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố suốt hơn ba tuần qua ở Bolivia nhưng tình hình thậm chí tồi tệ hơn kể từ thời điểm ông từ chức. Bạo lực đã nổ ra ở thủ đô La Paz. Quân đội Bolivia tuyên bố sẽ hỗ trợ cảnh sát để ổn định tình hình. Một số quốc gia, bao gồm Argentina, Venezuela, Cuba và Mexico, mô tả diễn biến ở Bolivia là một cuộc đảo chính.

Vũ Hoàng (Theo AFP)