Mai Thu Huyền là đạo diễn và sản xuất dự án điện ảnh “Kiều”.

Nữ diễn viên cho biết tác phẩm dự kiến công chiếu tháng 11/2020, nhân kỷ niệm 200 ngày mất Nguyễn Du (tác giả Truyện Kiều). Cô cho rằng các câu thơ trong Truyện Kiều mang tính hành động, phù hợp chuyển thành tình huống phim. Kịch bản do đạo diễn Phi Tiến Sơn phụ trách, giữ nguyên tinh thần tác phẩm nhưng bổ sung một số yếu tố mới để phù hợp khán giả ngày nay.

Mai Thu Huyền.  Ảnh: NVCC.

Mai Thu Huyền sẽ không diễn xuất mà tập trung đứng sau máy quay chỉ đạo dự án mới.  Ảnh: T.H.

“Dự án được ấp ủ 10 năm qua, là thách thức lớn do tầm vóc câu chuyện, đồng thời là phim đầu tiên tôi đạo diễn”, Mai Thu Huyền nói. Cô cho biết tác phẩm sẽ có kinh phí lớn, nhất là khoản chi cho phục trang và bối cảnh.

Ê-kíp đang tìm diễn viên chính – một trong những khâu khó nhất. Mai Thu Huyền hướng đến người từ 18 đến 25 tuổi, cao từ 1,6 đến 1,7 m, có nét đẹp thuần Việt và chơi được nhạc cụ dân tộc như đàn nguyệt, đàn tranh để phù hợp hình tượng tài hoa của Kiều. Đạo diễn cũng đang tìm một số diễn viên nam có vẻ ngoài mạnh mẽ, có thể đóng hành động. Những buổi chọn diễn viên (casting) diễn ra vào tháng 12 ở Hà Nội và TP HCM.

Đạo diễn Phi Tiến Sơn. Ảnh: FPT Media.

Đạo diễn Phi Tiến Sơn viết kịch bản cho phim “Kiều”. Ảnh: FPT Media.

Mai Thu Huyền sinh năm 1979, từng ghi dấu khi đóng phim truyền hình Những ngọn nến trong đêm. Cô cũng đóng chính và sản xuất phim điện ảnh Lạc giới, Giấc mơ Mỹ.

Truyện Kiều do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19, gồm 3254 câu thơ lục bát, kể hành trình lưu lạc của Thúy Kiều – cô gái tài sắc vẹn toàn. Đây là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam, được giảng dạy trong chương trình học. Năm 1923, người Pháp chuyển thể truyện thành phim điện ảnh Kim Vân Kiều. Giới làm phim Việt từng có vài kế hoạch chuyển thể Truyện Kiều nhưng chưa thực hiện.

Ân Nguyễn