Các biện pháp bảo vệ để ngăn cản đã được triển khai, thế nhưng sau một tuần nỗ lực của đội ngũ công nghệ thông tin phía Man United vẫn chưa có bất cứ thông báo chính thức nào về nhóm hacker kể trên còn kiểm soát “không gian mạng” của Man United hay không. Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) cũng đã vào cuộc nhưng chưa thể giúp lấy lại quyền điều khiển.

Theo ghi nhận ban đầu, hệ thống cơ sở dữ liệu của CLB bị lây nhiễm ransomware, một loại virus có khả năng phát tán dữ liệu khách hàng hoặc ngăn chặn quyền truy cập trừ khi Man United… trả tiền chuộc!

Man United khốc hại vì hacker - Ảnh 1.

Man United lo lắng vì vụ tấn công của tin tặc (Ảnh: SPORSMAIL)

Chưa rõ nhóm tin tặc yêu cầu số tiền chuộc là bao nhiêu nhưng Man United đang lâm cảnh “họa vô đơn chí”, bởi nếu dữ liệu khách hàng bị tiết lộ, CLB sẽ phải nộp phạt đến 18 triệu bảng Anh hoặc 4% doanh thu hằng năm trên phạm vi toàn cầu, tùy theo mức độ thiệt hại, theo Luật Bảo vệ dữ liệu. Đó là chưa kể nếu thông tin có liên quan đến chuyển nhượng hoặc hoạt động kinh doanh của đội bóng.

Theo báo cáo từ NCSC, 70% tổ chức thể thao – tính cả các môn ngoài bóng đá – liên tục là nạn nhân của tội phạm mạng khoảng 1 năm gần đây, trong đó Man United là cái tên nổi tiếng nhất.


Đông Linh