Mang tro cốt người lên Mặt trăng tưởng niệm người đã khuất - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu vũ trụ sẽ mang tro cốt của nhiều người nổi tiếng lên Mặt trăng vào năm 2021 – Ảnh: SPACE/Astrobotic Technology Inc.

Theo Futurism, công ty Mỹ Astrobotic kết hợp công ty Celestis sẽ thực hiện chuyến bay Luna 02 hay Tranquility Flight đến một vùng trên Mặt trăng gọi là Lacus Mortis vào tháng 7-2021. Sứ mệnh này sẽ mang theo tro cốt của người cùng với các mẫu ADN.

Họ sẽ mang phần tro cốt của các nhà khoa học, giáo viên nổi tiếng và kể cả của tác giả khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke – người viết “Space Odyssey” từng được chuyển thể thành phim. 

Tro cốt của bà Mareta West – nhà địa chất từng giúp chọn khu vực hạ cánh trên Mặt trăng cho sứ mệnh có người đầu tiên, cũng sẽ đồng hành trong chuyến bay này.

Ngoài những người nổi tiếng, bất kỳ ai muốn tưởng niệm người thân quá cố của họ với hình thức tương tự cũng có thể mua vé với giá 12.500 USD.

Trước đây, Celestis từng thực hiện sứ mệnh Luna 01 mang tro cốt của Eugene Merle Shoemaker – cha đẻ của ngành khoa học hành tinh, lên Mặt trăng vào năm 1998 trên tàu thăm dò của NASA. Họ gói phần tro của ông trong một lá đồng thau khắc tên, ngày tháng sinh, ngày mất và một số chi tiết khác có liên quan đến ông. Đây là lần đầu tiên có người được an táng trên Mặt trăng.

Celestis cũng từng mang tro cốt của chú mèo tên Pikachu vào quỹ đạo. Một công ty khác là Elysium đã mang tro cốt của người vào quỹ đạo vệ tinh quanh Trái đất.

CEO Charles Chafer của Celestis cho rằng dịch vụ mới này là một cách để mở rộng nền văn minh loài người ra vũ trụ.

“Vì con người đã nới rộng giới hạn ra khỏi một hành tinh nên sẽ là thích đáng nếu chúng ta cũng mang theo nghi lễ kỷ niệm và tưởng niệm”, Charles Chafer chia sẻ.