Sau vụ phóng vệ tinh thành công, ống phóng của tên lửa đẩy ba tầng Trường Chinh 3B rơi xuống đất, người dân tại đây được thông báo tạm thời sơ tán.

Mảnh vỡ tên lửa đẩy Trung Quốc đâm xuống đất

Mảnh vỡ tên lửa đẩy Trung Quốc đâm xuống đất

Tên lửa Trường Chinh 3B rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 9/3, đưa vệ tinh Bắc Đẩu lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh (quỹ đạo hình elip dùng để chuyển tiếp giữa hai quỹ đạo tròn đồng tâm khác bán kính).

Vài ngày sau, video ghi lại điểm rơi của ống phóng tên lửa, đường kính khoảng 2,25 m, xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Địa điểm cụ thể không được nêu rõ, nhưng có khả năng là ở tỉnh Quý Châu. Nơi này cũng nằm trong vùng giới hạn được tính toán và thông báo trước khi vụ phóng diễn ra. Thông báo cũng yêu cầu người dân tại đây tạm thời sơ tán và không tiếp cận mảnh vỡ, tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiên liệu độc hại của tên lửa.

Trung Quốc xây ba bãi phóng đầu tiên vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đều ở sâu trong đất liền vì lý do an ninh. Điều này khiến các mảnh tên lửa rơi xuống đất thay vì ngoài biển. Tháng 11/2019, mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 3B rơi trúng khu dân cư gần Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Không có ai bị thương trong vụ việc.

Năm 2016, Trung Quốc mở cửa Trung tâm Phóng Vệ tinh Văn Xương ven biển để phóng thế hệ tên lửa mới. Hôm 16/3, nước này phóng tên lửa Trường Chinh 7A để đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhưng không thành công. Trường Chinh 7A được chế tạo nhằm thay thế tên lửa Trường Chinh 3B cũ và giảm mối nguy hiểm từ các mảnh vỡ.

Kể từ đầu năm, Trung Quốc đã thực hiện 6 vụ phóng tên lửa, trong đó có một lần thất bại. Nước này dự định tiến hành hơn 40 vụ phóng trong năm nay, Tây Xương là nơi diễn ra nhiều vụ phóng nhất.

Thu Thảo (Theo Space)