MỹVõ sĩ người Ireland, Conor McGregor là người tiên phong trong việc xem các trận UFC qua ESPN, thay vì dịch vụ pay-per-view truyền thống.

“Chuyên gia tài chính của tôi dự báo tổng thu nhập, gồm tiền thưởng, tiền tài trợ và bản quyền truyền hình, vào khoảng 80 triệu USD. Trận đấu sắp tới sẽ được phủ sóng khắp Australia, Canada, Anh, Ireland… và nhiều nơi khác”, McGregor chia sẻ. “Hồi đấu Khabib Nurmagomedov, tôi kiếm được 50 triệu USD. Mọi người cứ nghĩ tôi là đồ bỏ nhưng thực tế khác xa”.

McGregor dự kiến nhận 80 triệu USD sau sự kiện UFC 246. Ảnh: AP.

McGregor dự kiến nhận 80 triệu USD sau sự kiện UFC 246. Ảnh: AP.

McGregor là võ sĩ kiếm tiền nhiều nhất lịch sử UFC, và xô đổ nhiều kỷ lục trong sự nghiệp. Năm trận gần nhất của võ sĩ người Ireland đạt mức pay-per-view (dịch vụ truyền hình trả tiền, xem gì trả nấy) cao nhất lịch sử. McGregor được xem là con gà đẻ trứng vàng của UFC, và từng đút túi 100 triệu USD khi thượng đài với Floyd Mayweather năm 2017.

Trận gặp Donald Cerrone ngày 18/1 là lần đầu sau 15 tháng McGregor quay lại lồng bát giác. Dù thua cả hai trận gần nhất, sức hút từ McGregor rất lớn. Đó là lý do UFC chọn sự kiện 246 mà võ sĩ này tham dự sắp tới làm bước chuyển sang hình thức truyền hình mới: phát sóng trực tuyến độc quyền qua ESPN+, thay vì pay-per-view như trước đây.

Theo MMA Fighting, sự thay đổi của UFC xuất phát từ thực tế người dùng. Nguồn thu pay-per-view chủ yếu đến từ Mỹ và ít được quan tâm tại châu Âu, nơi khán giả lớn tuổi cảm thấy thân thiện với các dịch vụ truyền thống. Tổng doanh thu của UFC có thể giảm trong thời gian đầu nhưng được dự báo tăng sau vài tháng, khi ESPN tạo được thói quen cho khán giả châu Âu và Australia.

Việc chọn đối thủ cho McGregor, võ sĩ người Ireland, cũng được UFC tính toán kỹ. Cerrone chưa một lần giành đai vô địch nhưng phong cách thi đấu cống hiến: thắng nhiều trận nhất, có nhiều knock-out nhất, nhận nhiều khoản thưởng thêm nhất. Khi mà Khabib và Tony Ferguson đang chờ một cuộc chạm trán trực tiếp, Cerrone là đối thủ tốt nhất McGregor có thể so găng. 

Trong quá khứ, mức tiền thưởng triệu USD ở UFC chỉ đến với những ngôi sao cỡ McGregor hay Khabib. Nó thấp hơn nhiều so với quyền Anh, và Chủ tịch Dana White không thích điều này. Ông muốn UFC có hướng đi mới. Đầu tiên là tách khỏi cách xem pay-per-view, thứ mà quyền Anh vẫn duy trì. Kế đến là mang UFC ra khỏi biên giới nước Mỹ.

Thắng Nguyễn (theo talk Sport)