Miền Nam sẽ thiếu hàng tỉ kWh điện từ năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ Công thương họp về tình trạng thiếu điện – Ảnh: MOIT

Sáng 12-11, trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương công bố nội dung cuộc họp khẩn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với các đơn vị có liên quan để đánh giá hiện trạng, đề ra giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện trọng điểm.

Điều đáng chú ý đây là cuộc họp kín của Bộ trưởng Công thương với các đơn vị liên quan, khác với cuộc họp trước đây vào tháng 7 có sự tham dự của báo chí.

Dẫn ra báo cáo gửi Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công thương nêu thực tế do điều kiện bất lợi thời tiết với tính cực đoan cao, các thủy điện không đủ tích nước, khiến Việt Nam đối mặt suy giảm thị trường năng lượng sơ cấp khi dự báo sẽ phải nhập 20 triệu tấn than vào 2020 và tăng lên 35 triệu tấn than vào 2035. Nguồn khí cũng không đủ phục vụ phát điện cho dự án ở Đông Nam Bộ.

Miền Nam sẽ thiếu hàng tỉ kWh điện từ năm 2021 - Ảnh 2.

Các năm 2019-2020 hệ thống điện có thể đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, do hệ thống điện gần như không có dự phòng nguồn điện nên trong năm 2020 có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện.

Theo đó, các năm 2021-2025, mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, nhưng hệ thống điện không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam.

Cụ thể, mức thiếu hụt tăng từ 3,7 tỉ kWh (năm 2021) lên gần 10 tỉ kWh (năm 2022), mức thiếu hụt cao nhất vào năm 2023 khoảng 12 tỉ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỉ kWh năm 2024 và 3,5 tỉ kWh năm 2025.

Điều đáng chú ý là con số này khá chênh lệch (thấp hơn) so với báo cáo hồi tháng 7 của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đưa ra.

Cụ thể, sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỉ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỉ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỉ kWh (tương ứng ~5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện từ các cụm nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trần Tuấn Anh cho rằng còn nhiều dự án chậm tiến độ, gây nguy cơ thiếu điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tác động đến đời sống dân sinh nên yêu cầu các các đơn vị, cơ quan liên quan rà soát lại khuôn khổ pháp lý, báo cáo, có biện pháp cụ thể xử lý ngay các vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ.

Theo đó, cần đánh giá cụ thể từng dự án, “vướng mắc ở đâu, khó khăn chỗ nào, khả năng đáp ứng được tiến độ đến đâu”, cũng như cân nhắc các giải pháp nhập khẩu điện hay sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo…

“Bộ Công thương sẽ có báo cáo cụ thể với Chính phủ về nguy cơ thiếu điện, đưa ra các giải pháp về cơ chế để giải quyết. Chúng ta cần làm ngay, cấp bách lắm rồi và không thể chậm trễ”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.