Mở rộng cơ sở cách ly tập trung: Hà Nội sẵn sàng đón số lượng lớn công dân về nước - Ảnh 1.

Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân (Hà Nội) dự kiến sử dụng làm nơi cách ly – Ảnh: Lê Hiếu

Theo ông Chung, vừa qua Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng điều tiết toàn bộ việc cách ly tập trung với công dân VN về từ vùng dịch. Tuy nhiên từ ngày 16-3, Thủ tướng giao chủ tịch TP và các đơn vị của Bộ Quốc phòng cùng phối hợp để tính toán các địa điểm cách ly tập trung.

Thực tế, trong giai đoạn 1 vừa qua, Bộ tư lệnh Thủ đô đã sử dụng 6 cơ sở quân sự trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung đối với những người từ vùng dịch về VN cách ly 14 ngày.

Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết trong những ngày tới, các cơ sở quân sự trên địa bàn TP sẵn sàng tiếp nhận công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về nước.

“Từ tối 16-3, sẵn sàng tiếp nhận được khoảng 900 công dân, còn từ ngày 19 đến hết 23-3, khi số cách ly tập trung trong giai đoạn 1 hết thời hạn 14 ngày được về với gia đình, các cơ sở cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận được thêm 700 công dân nữa. Hiện các đơn vị của Bộ Quốc phòng đang tích cực làm công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường, sẵn sàng tiếp nhận khi công dân về nước” – một lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết.

Ngoài các cơ sở cách ly tập trung của quân đội, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP đã họp bàn trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP, đã xin ý kiến thường trực Thành ủy, dự kiến sử dụng một số điểm để mở rộng khu vực cách ly tập trung trong trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động của VN ở vùng có dịch về nước đông tới đây.

“Đây là những cơ sở tổ chức cách ly để phòng ngừa chứ không phải đưa người bệnh về đây, vì vậy đề nghị thông tin rõ để người dân yên tâm” – ông Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay TP đang thực hiện cách ly theo ba hình thức. Thứ nhất, thực hiện cách ly để chữa bệnh, đó là những trường hợp dương tính với COVID-19 sẽ được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Thứ hai, TP đang chuẩn bị cơ sở cách ly với quy mô vài nghìn giường tại các bệnh viện của TP, sử dụng làm nơi cách ly điều trị khi số ca dương tính với COVID-19 tăng lên, vì vậy các bệnh viện cũng phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế.

Thứ ba, sử dụng các cơ sở của quân đội và lên kế hoạch sử dụng một số công trình để mở rộng quy mô cách ly tập trung, sẵn sàng cho tình huống công dân từ vùng có dịch về nước nhiều hơn. Vì vậy, cần phải chuẩn bị kỹ về trang thiết bị, công tác hậu cần cho những nơi này.

“Ví như hiện nay các đơn vị cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không trong điều kiện các hãng hàng không đang giảm số chuyến bay, nếu phải mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, có thể tính toán phương án mua và sử dụng các suất ăn này cung cấp cho những nơi cách ly tập trung vì các đơn vị cung cấp suất ăn có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện vận chuyển tận nơi” – ông Chung nêu.

Tại quận Long Biên, ông Nguyễn Mạnh Hà – chủ tịch UBND quận – cho biết sau chỉ đạo của UBND TP về việc xây dựng kế hoạch chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, quận đã xây dựng phương án sử dụng một số khu chung cư trên địa bàn, chưa có người ở làm nơi cách ly tập trung khi cần. “Hiện nay đã chuẩn bị xong phương án và cả phương án hậu cần, nếu cần thiết sẵn sàng đưa vào sử dụng” – ông Hà cho biết.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội – cho biết đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Thủ đô ngay tại sân bay Nội Bài để kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

“Tuy nhiên có khó khăn hiện nay là không biết trước số khách về, chỉ khi khách lên tàu bay mới biết được số lượng. Nhưng những ngày tới vẫn xác định những người trở về có thể tương đối đông, như vậy phải sẵn sàng phương án đón, phân loại sớm” – ông Cảm nói.

Mở rộng cơ sở cách ly tập trung: Hà Nội sẵn sàng đón số lượng lớn công dân về nước - Ảnh 2.

Các địa điểm tại Hà Nội có thể trưng dụng cho cách ly và chữa trị – Đồ họa: T.ĐẠT

TP.HCM có thêm các khu cách ly

Ngày 17-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết TP có thêm một khu cách ly được bố trí tại địa chỉ Trường quân sự Quân khu 7 (Q.12, TP.HCM) với 106 phòng, mỗi phòng từ 6-12 giường, tương đương 636 – 1.272 giường. Khu cách ly có đầy đủ các khu vực như: phòng hành chính, phòng khám và khu vực cách ly; đồng thời có trang bị những nhu yếu phẩm cần thiết như: mền, mùng, gối, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà bông, khẩu trang… Mỗi ngày những người được cách ly sẽ được phục vụ các bữa ăn theo tiêu chuẩn của quân đội.

Trước đó, ngày 16-3, tại huyện Cần Giờ có thêm một bệnh viện chuyên trách đảm nhận cách ly và điều trị bệnh COVID-19 với quy mô 300 giường tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại TP.HCM có 5 khu cách ly tập trung gồm: khu cách ly tập trung của TP tại huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, Bệnh viện quận 7, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Trường quân sự Quân khu 7 (Q.12). Tính đến ngày 17-3, TP có 921 trường hợp đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung này. (XUÂN MAI).