Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) phát hiện mộ thuyền kép ở đoạn đường đang xây dựng gần làng Vinjeøra. 

Mộ thuyền nghìn năm xếp chồng lên nhau

Mộ thuyền nghìn năm xếp chồng lên nhau

Hài cốt trẻ tuổi hơn thuộc về một phụ nữ Viking chết vào nửa cuối thế kỷ 9. Người phụ nữ mặc bộ váy có hai chiếc ghim hình vỏ sò bằng đồng mạ vàng và một chiếc ghim hình cây thánh giá, đặt trong con thuyền dài 7 – 8 m. Cùng với hài cốt, nhóm nghiên cứu còm tìm thấy nhiều đồ mai táng như vòng cổ ngọc trai, kéo, con lăn cọc sợi và xương sọ bò.

Ngay bên dưới hài cốt của người phụ nữ là một ngôi mộ thuyền lớn hơn thuộc về người đàn ông ở thế kỷ 8, được chôn cất cùng với giáo, khiên, và kiếm. Dù các nhà nghiên cứu từng tìm thấy nhiều mộ thuyền kép trước đây, phát hiện này hết sức đặc biệt bởi hai người chết cách nhau 100 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng họ đến từ cùng một gia đình. Kết quả kiểm tra ADN và phân tích đồng vị có thể chứng minh giả thuyết này trong thời gian tới.

“Gia đình có ý nghĩa rất quan trọng trong xã hội thời Viking, giúp đánh dấu địa vị và quyền lực, đồng thời củng cố quyền sở hữu tài sản. Dựa trên bối cảnh, giả thuyết hai người được chôn cùng nhau để khẳng định quyền sở hữu trang trại khá hợp lý”, Raymond Sauvage, nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Đại học NTNU, quản lý dự án khai quật, cho biết.

Dựa theo thiết kế, nhóm nghiên cứu cho rằng chiếc ghim hình cây thánh giá trong mộ người phụ nữ được mang về sau một trận cướp bóc ở Ireland. Người Viking là những chiến binh lưu động trên thuyền, thường xuyên đánh phá cướp bóc và xâm chiếm các vùng đất trù phú như Iceland, Greenland, Bắc Phi, châu Á và thậm chí Bắc Mỹ. Người phụ nữ có thể giúp tổ chức hành trình hoặc thậm chí tham gia cướp bóc.

An Khang (Theo Sun)