Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi - Ảnh 1.

Viêm phổi là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong năm 2018 – Ảnh: Save the Children

Trong một báo cáo về những gì mà các tổ chức này mô tả là “căn bệnh bị lãng quên”, như Reuters đưa tin ngày 12-11, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tổ chức phi chính phủ quốc tế Save the Children cùng 4 tổ chức sức khỏe khác thúc giục chính phủ các nước tăng đầu tư vắcxin phòng tránh viêm phổi cũng như đầu tư các cơ sở y tế và thuốc men điều trị bệnh này.

“Thực tế việc bệnh dễ chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa vẫn là kẻ giết người lớn nhất thế giới đối với các trẻ nhỏ này là một chuyện rất sốc” – Seth Berkley, giám đốc điều hành Tổ chức liên kết toàn cầu Vắcxin GAVI, cho biết.

Viêm phổi có thể do vi khuẩn, virút hoặc nấm gây ra. Những người bị viêm phổi thường thở rất khó khăn vì phổi của họ đầy mủ và chất dịch. Viêm phổi có thể phòng ngừa bằng vắcxin, điều trị bằng kháng sinh và liệu pháp oxy trong những ca nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tại các quốc gia nghèo, tất cả những phương pháp trên đều bị giới hạn và khó tiếp cận.

Nigeria, Ấn Độ, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia chiếm hơn nửa số trẻ em tử vong vì viêm phổi trong năm 2018, hầu hết những đứa trẻ này đều không sống đến lần sinh nhật thứ hai.

“Hàng triệu trẻ em đang chết dần vì chờ vắcxin, thuốc kháng sinh giá phải chăng và liệu pháp oxy. Đây là một dịch bệnh toàn cầu bị lãng quên cần phải có phản ứng khẩn cấp của quốc tế” – Kevin Watkins, giám đốc điều hành Save the Children, nói.

Báo cáo trên cho biết viêm phổi chiếm 15% trong những ca tử vong của trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ chiếm 3% tổng chi phí bỏ ra trong nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, một con số rất thấp so với các bệnh khác như sốt rét.