Mỗi trạm y tế bỏ đi 80 cuốn sổ nhờ ứng dụng phần mềm - Ảnh 1.

Ông Hà Anh Đức (bên trái) và ông Tăng Chí Thượng( bên phải) xem ứng dụng phần mềm V20 tại Trạm y tế P.15, Q.Tân Bình – Ảnh: THÙY DƯƠNG

Chiều 26-11, ông Hà Anh Đức, chánh văn phòng Bộ Y tế, đã dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế đến làm việc với Trạm y tế P.15, Q.Tân Bình về triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở (V20). Theo ông Hà Anh Đức, mỗi trạm y tế sẽ chỉ sử dụng phần mềm duy nhất này để liên thông tất cả dữ liệu của trạm y tế.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay cả ngành y tế TP.HCM quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn cũng như trong công tác quản lý. Phần mềm V20 là do VNPT và Viettel viết. Ngành y tế TP đã phối hợp thử nghiệm phần mềm này cho công tác quản lý trạm y tế hơn một năm nay. Hiện nay, tại TP đã có 112 trạm y tế thử nghiệm ứng dụng phần mềm V20.

Khi chưa ứng dụng phần mềm này, mỗi trạm y tế phường, xã tại TP.HCM có hơn 80 cuốn sổ để báo cáo và ghi lại tất cả hoạt động của trạm. 

Bước đầu, Trạm y tế P.15, Q.Tân Bình ứng dụng phần mềm này khá ổn định. Các bác sĩ, nhân viên y tế đã làm quen được với ứng dụng này và thấy rõ được hiệu quả. Phần mềm này sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn nữa khi được triển khai đồng bộ trên 319 trạm y tế của TP.

Ông Thượng cho biết ngành y tế TP sẽ tham mưu cho UBND TP, phấn đấu một năm nữa sẽ triển khai đồng bộ phần mềm này trên tất cả các trạm y tế của TP. Đây là bước rất quan trọng để tạo ra một nguồn dữ liệu chung về công tác khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế.

Theo ông Thượng, trong 5 năm nữa các bệnh viện ở TP cũng có phần mềm bệnh án điện tử. Ngành y tế TP cũng đang quyết tâm làm hồ sơ sức khỏe điện tử, đến năm 2025 phấn đấu 90% người dân trong TP có hồ sơ sức khỏe điện tử. Các trạm y tế sẽ làm những bộ hồ sơ này.

Khi phần mềm V20 được triển khai tại mọi trạm y tế giúp những người quản lý rút ngắn thời gian, bớt công sức, thông tin được liên thông, trở thành nguồn dữ liệu cho ngành. Người dân có đầy đủ thông tin, tránh những loại thuốc, xét nghiệm không cần thiết…