Công ty hóa chất Monsanto nhận tội sử dụng trái phép Penncap-M, loại thuốc trừ sâu chứa chất độc thần kinh, và chịu nộp phạt 10 triệu USD.

Theo hồ sơ Monsanto nộp lên tòa án liên bang Honolulu, Mỹ hôm 21/11, công ty này thừa nhận phun thuốc trừ sâu Penncap-M lên hạt giống ngô và các loại cây trồng nghiên cứu khác tại cơ sở Valley Farm của mình trên đảo Maui, Hawaii vào năm 2014, dù biết loại hóa chất này đã bị Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ cấm. 

“Hành vi trái phép này gây ra mối đe dọa với môi trường, các cộng đồng xung quanh và nhân viên của Monsanto”, luật sư Nick Hanna cho biết. Monsanto cũng thừa nhận để nhân viên vào bên trong các cánh đồng một tuần sau khi phun thuốc, dù họ biết khu vực này nên được cách ly 31 ngày. 

Theo thỏa thuận nhận tội, Monsanto chấp nhận trả số tiền phạt 6 triệu USD và chi 4 triệu USD cho các cơ quan chính quyền Hawaii.

Monsanto cũng đang đối mặt với 11.200 vụ kiện tại Mỹ liên quan đến Roundup, sản phẩm chứa chất diệt cỏ glyphosate gây tranh cãi toàn cầu về độ an toàn. 

Một người Mỹ cầm thuốc diệt cỏ Roundup tại siêu thị ở California tháng 7/2018. Ảnh: AFP.

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto bán tại một siêu thị ở California, Mỹ hồi tháng 7/2018. Ảnh: AFP.

Ba bồi thẩm đoàn đã yêu cầu Monsanto bồi thường số tiền lớn cho những người chịu ảnh hưởng, trong đó có khoản 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng ở California. Tuy nhiên, Bayer, tập đoàn hóa chất Đức mua lại Monsanto từ tháng 6/2018, khẳng định “các cơ quan quản lý trên toàn cầu xác định thuốc diệt cỏ chứa glyphosate an toàn nếu sử dụng theo chỉ dẫn”.

Monsanto đã sản xuất chất làm rụng lá cây, còn gọi là chất da cam, mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam thời kỳ chiến tranh. Độc chất dioxin trong chất da cam gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư, dị tật bẩm sinh, khiến hàng triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng.

Năm 2004, các nạn nhân đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical. Tuy nhiên, đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng Monsanto cần bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất da cam trong chiến tranh.

Ánh Ngọc (Theo AFP)