NgaMoskva tập kết tuyết từ nơi khác để trang trí năm mới ở Quảng trường Đỏ, khi nền nhiệt tháng 12 cao kỷ lục.

“Đây là tất cả số tuyết có ở Moskva, đang được bảo quản ở Quảng trường Đỏ”, một tài khoản Instagram viết hôm 29/12, kèm theo bức ảnh chụp tuyết được tập kết gần điện Kremlin.

Alexei Nemeryuk, giám đốc Sở thương mại và dịch vụ Moskva, cho hay thành phố cũng có kế hoạch dùng tuyết nhân tạo để làm sân trượt băng phục vụ người dân dịp năm mới. Kỳ nghỉ lễ của người dân Nga kéo dài hết tuần đầu tiên của tháng một.

Tuyết được tập kết trên đường phố ở Moskva để chuẩn bị cho năm mới. Ảnh: Guardian.

Tuyết được tập kết trên đường phố Moskva hôm 28/12 để chuẩn bị cho năm mới. Ảnh: Guardian.

Moskva đang trải qua một mùa đông ấm nhất trong 140 năm kể từ khi có hệ thống đo nhiệt độ. Nền nhiệt thủ đô Nga ở mức 5,4 độ C hôm 18/12, vượt kỷ lục năm 1886. 

Một số loài quất, hoa tử đinh hương và cây mộc lan tại khu vực bảo tồn của Đại học quốc gia Moskva ra hoa sớm. Trong khi, một số loài động vật ở vườn thú phải đưa vào khoang chứa lạnh để giữ chúng ngủ đông. 

Đây là lý do chính quyền thành phố phải vận chuyển tuyết từ những nơi khác về thủ đô để chuẩn bị cho lễ đón năm mới. Elena Karavayeva, 45 tuổi, ở Moskva cho biết cô chưa hình dung một năm mới không có tuyết sẽ như thế nào. “Sẽ là một năm mới buồn vì không có tuyết. Chúng tôi thường đưa bọn trẻ đến công viên và chơi xe trượt tuyết, năm nay chắc phải nghĩ cách khác”, cô nói.

Nga là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Tổng thống Putin tuần trước cho biết sự ấm lên của thời tiết tại nước này diễn ra nhanh hơn 2,5 lần so với trung bình của toàn thế giới. 

Mai Lâm (Theo Guardian)