Tối 25-3, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết vừa phát hiện một người đàn ông có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 122 đã có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh vừa nhận được kết quả xét nghiệm của 15 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân 122 (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đang được cách ly và điều trị tại Đà Nẵng). Trong đó, có 7 người tiếp xúc F1 và 8 người tiếp xúc F2. Có một mẫu bệnh phẩm của 1 nam giới quê huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một người dương tính với SARS-CoV-2 khi tiếp xúc gần nữ bệnh nhân làm việc ở quán rượu - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành các bước kiểm tra sức khỏe trước khi đưa người dân từ nước ngoài về khu cách ly tại cổng B, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn

Trước đó, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 122 nhiễm virus SARS-CoV-2 là nữ (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê quán ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan).

Bệnh nhân 122 cho biết ngày 17-3 đã đến quán bar ở Bangkok thăm bạn (quê quán huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Ngày 20-3, bệnh nhân đi xe taxi đến sân bay Quốc tế Suvarnabhumi – Thái Lan rồi lên chuyến bay số hiệu TG947 (ghế 20D) về đến Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 cùng ngày.

Lúc 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được xe cách ly chở đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu V.

Ngày 21 và 22-3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly. CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông tin, tối ngày 23-3, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát, và cách ly công dân quê Nghi Lộc nói trên cùng 14 người khác có tiếp xúc gần với người này để đảm bảo an toàn cũng như lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Bảo Anh