Một phụ nữ bị máy cắt rau tự chế cuốn hết da đầu - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho người phụ nữ sau phẫu thuật cắt lọc ghép da đầu – Ảnh: T. LŨY

Ngày 21- 4, bác sĩ Phạm Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – cho biết bệnh nhân H.T.H.P. (30 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện cấp cứu do bị lóc toàn bộ da đầu, đã được êkíp phẫu thuật cắt lọc và ghép lại mảng da đầu thành công.

Theo lời kể của gia đình, chị P. trong lúc bán rau ở chợ có sử dụng máy tự chế là dây curoa nối với motor điện để cắt rau. 

Trong lúc vận hành máy, tóc bị quấn vào dây curoa cuốn bong vạt da đầu, lộ đến xương sọ. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, người nhà ngắt điện và đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Êkíp phẫu thuật khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lọc, đặt lại da đầu bong tróc, khâu cố định vạt da đầu. 

Hiện tại vạt da đầu đã sống hoàn toàn, bám vào nền xương sọ. Các bác sĩ cho biết da bám sống tốt nhờ da đầu lóc còn màng xương bám dính, vạt da được nuôi dưỡng tốt nhờ còn cuống mạch thái dương phải… Hiện bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc vết mổ, theo dõi thêm tình trạng vạt da đầu

Bác sĩ Tần Ngọc Sơn, trưởng khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cảnh báo các thiết bị tự chế có thể thuận tiện, giúp ích trong công việc, tuy nhiên cũng là mối đe dọa gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều tai nạn sinh hoạt từ các máy tự chế như: máy ép nước mía, máy xay cắt rau củ hay trái cây, máy xay xát, máy sục khí trong nuôi thủy sản…

Nếu quá trình vận hành không chú trọng các biện pháp an toàn có thể gặp tai nạn rất đáng tiếc. Vì vậy, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, tránh các tai nạn có thể gây thương tật dẫn đến tử vong.

T. LŨY