Mùa COVID-19: Nhớ mẹ qua thăm nhưng... nhất quyết không vào nhà - Ảnh 1.

Em chồng chị Bảo Quyên (Q.9, TP.HCM) về thăm mẹ nhưng mẹ con chỉ trò chuyện từ xa, không vào nhà – Ảnh: BẢO QUYÊN

Chị Bảo Quyên (Q.9, TP.HCM) chia sẻ lên Facebook câu chuyện sáng nay của gia đình mình: em chồng đến nhà thăm mẹ nhưng nhất quyết không vào nhà. Nhiều người “thả tim” cho câu chuyện nhỏ nhưng cảm động.

Chị Quyên kể: “Chú Ba, em chồng tôi, làm cho công ty của Nhật. Nhà riêng của chú cách nhà mẹ 5km, mỗi ngày vẫn hỏi han mẹ qua điện thoại. Hôm nay nhớ mẹ nên chú chạy sang thăm. Tôi năn nỉ vào, bảo cởi áo khoác ra, rồi rửa tay, không sao đâu mà chú ấy bảo sợ cho mấy đứa cháu nhỏ và mẹ già trên 60 tuổi rồi vì làm công ty nước ngoài tiếp xúc nhiều người, không biết thế nào. Hai mẹ con nhìn nhau, chú đứng ngoài nói chuyện với mẹ 10 phút rồi về”.

Nói về câu chuyện, bạn của chị Quyên, anh Trương Trỗi tếu táo nhận xét: “Chú Ba biết nghĩ cho người thân quá. Ngàn like! Ai cũng ý thức cao như thế này thì COVID-19 làm gì có cửa vào, vì… con không vào được mà”.

Hay câu chuyện của chị Nguyễn Mai Thanh (Q.10, TP.HCM) phải chạy xe máy gần 50km về TP Biên Hòa (Đồng Nai) thăm con vì gửi cho ông bà trông hộ trong mùa dịch. Chị kể: “Hôm nay cuối tuần, tôi chạy về thăm con. Mẹ con đứng cách một khoảng sân, nói chuyện 30 phút rồi tôi về lại Sài Gòn. Ba mẹ con đứng trước mặt đó mà chỉ… hôn môi xa dù rằng nhớ nhau lắm. Công việc của tôi giao hàng, chạy tứ tung ngoài đường nên không chủ quan được”.

Tương tự, câu chuyện vợ chồng ông N.T.H. (Q.12) có con làm tại một bệnh viện ở TP.HCM, các con tự cách ly giữ cho bố mẹ. Ông kể: “Con tôi chỉ về đưa cơm, thức ăn nước uống cho bố mẹ rồi đi, cũng không vào nhà. Chúng chăm vợ chồng tôi qua… camera, qua điện thoại…”.

Xét về ý thức tuân thủ vì cộng đồng, một chuyên gia xã hội học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng đó là những câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. “Biết rằng những người nghi nhiễm, những người phục vụ trong y tế cần cẩn thận hơn hết, cần cách ly để giữ cho người thân, xã hội nhưng người dân nói chung mà ý thức biết nghĩ cho mình, cho cộng đồng là rất đáng quý, nên phát huy”, vị này nói.