Mùa dịch COVID-19: Em vẫn vui khỏe mỗi ngày - Ảnh 1.

Gia đình hai chị em Nguyễn Phúc Hồng Như và Nguyễn Hồng Thanh cùng giải trí với môn âm nhạc – Ảnh: C.K.

Ngoài những giờ tự ôn tập bài, em phụ mẹ trông em và giúp việc nhà như lau bàn ghế, rửa chén, quét nhà… Được làm những việc này em rất vui.

Lê Thị Phương Linh

Sân chơi với tên gọi “Em vui khỏe mỗi ngày” thu hút hàng ngàn bạn nhỏ hào hứng tham gia.

Thêm kỹ năng cho học sinh

Hội thi được thiết kế thành ba phần: “Quyển sách em yêu”, “Em chăm thể thao” và “Em làm việc tốt” với hơn 4.500 bài dự thi gửi về fanpage của thiếu nhi TP.HCM. Hằng tuần, ban giám khảo chọn ra những bài thi xuất sắc nhất để ban tổ chức đến tận nhà trao giải cho các em.

Là thí sinh được chọn trong phần thi “Em chăm thể thao”, bạn Trần Đàm Nhã Uyên (Trường tiểu học Linh Chiểu, Q.Thủ Đức) chia sẻ: “Buổi sáng và chiều mát em thường cùng các bạn trong xóm chơi trượt patin hoặc đạp xe đạp.

Chúng em chơi đùa vừa vui mà còn tăng cường sức khỏe”. Nhiều bạn khác cũng gửi về hội thi việc các bạn tham gia chọn một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe như đá banh, cầu lông, chạy bộ, bơi lội…

Tận mắt chứng kiến cô bạn Lê Thị Phương Linh (lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Văn Lịch, Q.Thủ Đức) chơi với em, rửa chén bát giúp mẹ mới hiểu được những dòng viết gửi đến phần thi “Em làm việc tốt” của em hoàn toàn đúng sự thật.

Nhà có em bé nhỏ, Linh chơi đùa cùng em để mẹ làm việc khác. Linh còn biết chăm sóc những chậu cây cảnh, hoa trước sân nhà rồi rửa chén phụ mẹ sau giờ ăn cơm.

Với phần thi “Quyển sách em yêu”, nhiều bạn đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc từ quyển sách mình đọc được như với các chủ đề viết về cha mẹ, gia đình… mang nhiều thông điệp yêu thương từ cuộc sống.

Gắn kết tình thân

Ngay sau khi ba phần thi trên được triển khai, nhận thấy sức hấp dẫn của hội thi với các bạn nhỏ, ban tổ chức tiếp tục triển khai thêm phần thi “Gia đình vui khỏe”. Nhiều gia đình cùng nhau tổ chức vui chơi thể thao, âm nhạc, thả diều, nấu ăn…

Gia đình hai anh em Nguyễn Trí Anh và Nguyễn Đức Anh (Trường tiểu học Nguyễn Thị Nhỏ, Q.11) gửi đến hội thi loạt hình gồm bốn thành viên trong nhà chơi các môn thể thao từ bơi lội, đá bóng đến yoga…

Trí Anh thông tin: “Gia đình em gồm bốn thành viên, luôn cùng vui, cùng học lại chung niềm đam mê thể thao. Cả nhà biết chơi rất nhiều môn, bất kỳ lúc nào rảnh mỗi thành viên đều tranh thủ tập luyện. Nhờ thế cả nhà luôn khỏe mạnh.

Có sức khỏe là có tất cả. Chúc mọi người có một sức khỏe tốt chống lại mọi bệnh tật, đặc biệt trong đợt dịch bệnh Covid-19. Tất cả chúng ta hãy đánh bay mọi virus các bạn nhé”.

Còn gia đình của hai chị em Nguyễn Phúc Hồng Như và Nguyễn Hồng Thanh (Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.Thủ Đức) lại rất yêu âm nhạc. “Ngoài giờ học tập, nghỉ ngơi, chúng em rất thích chơi nhạc.

Lúc rảnh rỗi bố dạy em chơi đàn, còn mẹ dạy chúng em hát. Bố mẹ còn thu âm và quay phim khi chúng em chơi đàn và hát nữa. Giờ giải trí của gia đình thật bổ ích và lý thú. Các bạn hãy cùng vui khỏe mỗi ngày bên những người thân yêu nhé” – Hồng Như viết.

Riêng bạn Trần Nhật Huy (Trường tiểu học Kim Đồng, Q.6) kể câu chuyện mình và ba cùng tập thể dục bằng môn đạp xe rồi chơi cờ tướng. “Khi mẹ đi làm về, cả nhà mình lại cùng nhau vào bếp chuẩn bị bữa cơm chiều thật ấm áp và đầy ắp tiếng cười” – cậu bạn hào hứng kể.

Chị Đàm Thị Bích, mẹ bạn Trần Đàm Nhã Uyên, cho hay: “Những ngày nghỉ học kéo dài, các con sẽ nhớ trường, nhớ lớp. Do vậy không chỉ giúp con ôn bài, mà ba mẹ cần tạo điều kiện cho con vui chơi với bạn bè trong xóm cũng rất cần thiết. Tham gia hội thi, con cũng ý thức hơn trong việc rèn luyện thân thể”.

Lan tỏa trên mạng xã hội

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, phó chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, cho biết cuộc thi đã thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia và phụ huynh ủng hộ. Bài dự thi được các em đầu tư thực hiện thành các clip, chùm ảnh… lan tỏa trên mạng xã hội.

Ban tổ chức đến tận nhà trao giải theo tuần, biểu dương và lắng nghe suy nghĩ, nguyện vọng của các em về cuộc thi.

Qua hội thi, ban tổ chức mong muốn các em sẽ tích cực đọc sách, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là thực hiện phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, phụ giúp gia đình từ những việc phù hợp với lứa tuổi. Phần thi “Gia đình vui khỏe” cũng là cách giúp nhiều gia đình gắn kết hơn.