Mưa lũ diện rộng gây sạt lở đất, phá hủy công trình giao thông và làm 9 người chết ở Pháp, Italy, Hy Lạp cuối tuần qua.

Lũ quét ở vùng duyên hải Cote d’Azur phía nam nước Pháp hôm 23/11 làm 4 người chết và hai người mất tích, trong đó ba nạn nhân được tìm thấy trong ôtô bị nước lũ cuốn trôi ở hạt Var, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nước sông Argens tại thị trấn Roquebrune-sur-Argens thuộc Var dâng cao 7 mét sau những trận mưa như trút nước. Cơ quan khí tượng Pháp cho biết lượng mưa trong vòng 48 tiếng trút xuống khu vực này cao hơn tổng lượng mưa ba tháng gần đây.

Ước tính 4.500 ngôi nhà bị mất điện sau khi nước rút và cảnh báo màu da cam được dỡ bỏ hôm qua tại Var và Alpes-Maritimes. Hai vùng khác của Pháp, Puy-de-Dôme và Gironde, được đặt trong tình trạng báo động lũ dâng cao.

Ôtô bị chìm trong nước lũ cuối tuầntrước ở thành phố Cannes, Pháp. Ảnh: Sipa/Rex/Shutterstock.

Ôtô bị chìm trong nước lũ cuối tuầntrước ở thành phố Cannes, Pháp. Ảnh: Sipa/Rex/Shutterstock.

Hy Lạp từ hôm 24/11 cũng hứng chịu nhiều cơn bão gây mưa lớn khiến hai người thiệt mạng khi thuyền của họ đứt neo và lật úp. Ít nhất một người mất tích tại thị trấn ven biển Kineta, phía tây thủ đô Athens, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất từ các cơn bão.

Truyền thông Hy Lạp mô tả đợt bão này “như hồng thủy” khi gây ngập lụt diện rộng, làm tê liệt nhiều tuyến giao thông quan trọng. Thị trấn ven biển Kineta là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi nước lũ cuốn theo đất đá từ các quả đồi xung quanh làm hư hỏng đường sá, nhấn chìm nhà cửa trong lớp bùn đặc quánh.

Cơ quan cứu hộ Hy Lạp cho rằng có thể mất vài ngày mới khắc phục được hậu quả mưa bão ở Kinet. Đài phát thanh Hy Lạp hôm qua cho biết hai người khác thiệt mạng trên đảo Rhodes.

Giới chức đã đóng cửa cao tốc nối thủ đô Athens với bán đảo Peloponnese để dọn dẹp hàng tấn bùn trên đường. Lực lượng cứu hỏa cho biết nước lũ tràn vào nhà dân và hoạt động cứu hộ những người mắc kẹt kéo dài hàng giờ sau khi cơn mưa nặng hạt kết thúc.

Ôtô bị lũ cuốn đi sau bão ở Kineta, Hy Lạp. Ảnh: AP.

Ôtô bị lũ cuốn đi sau bão ở Kineta, Hy Lạp. Ảnh: AP.

Nhiều vùng ở Italy cuối tuần qua cũng hứng chịu thiên tai nặng nề, khi lũ quét xảy ra ở Turin, lở đất ở Liguria, sông Ticino ở thành phố Pavia bị vỡ đê trong đêm 24/11. Venice, thành phố bị ngập trong vài tuần qua, một lần nữa bị ảnh hưởng do nước dâng.

Một phụ nữ Italy thiệt mạng sau khi ôtô bị nước lũ cuốn trôi xuống sông Bormida, miền bắc nước này. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết chính phủ đã dành 11 tỷ euro (hơn 12 tỷ USD) đầu tư thúc đẩy các dự án bảo vệ nước này khỏi thời tiết cực đoan.

Đường sá bị sạt lở ở Piedmont, tây bắc Italy. Ảnh: EPA.

Đường sá bị sạt lở sau mưa lũ ở Piedmont, tây bắc Italy. Ảnh: EPA.

Nhật Duy (Theo Guardian)