Mỹ áp trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc ở Tân Cương - Ảnh 1.

Nhà thờ Hồi giáo Id Kah ở thành phố Kashgar, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Ngoài ông Trần, những cá nhân bị áp trừng phạt khác bao gồm ông Hoắc Lưu Quân, ông Vương Minh Sơn và ông Chu Hải Luân.

Những cá nhân này sẽ được bổ sung vào lệnh trừng phạt thuộc danh sách Các quốc gia được chỉ định đặc biệt (SDN) của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài Mỹ (OFAC).

Cục Cảnh sát Tân Cương cũng được đưa vào danh sách này.

Cả 4 cá nhân trên đều làm việc tại Tân Cương. Đây là khu vực khiến Bắc Kinh chịu không ít sự chỉ trích của Mỹ về vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Hãng tin AFP, các cá nhân có tên trong danh sách trừng phạt cùng gia đình sẽ bị giới hạn thị thực đến Mỹ.

Thời gian gần đây, Mỹ đang gia tăng áp lực lên chính quyền Bắc Kinh vì vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng như luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Ngày 7-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc, liên quan đến các vi phạm nhân quyền của Chính phủ Bắc Kinh tại Tây Tạng, vì Trung Quốc đã cản trở các nhà ngoại gia, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực này.

Ông Pompeo nhấn mạnh việc tiếp cận Tây Tạng đang ngày càng quan trọng đối với sự ổn định của khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn xuống cấp môi trường ở thượng nguồn các con sông lớn ở châu Á.

Ông Pompeo cam kết Mỹ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và nhân quyền cho các cộng đồng dân cư Tây Tạng.

Hồi tháng 6, Mỹ cũng giới hạn thị thực một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến Luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.