Lầu Năm Góc cho biết không giấu thông tin hay hạ thấp thương tích của binh sĩ sau vụ Iran tập kích tên lửa hôm 8/1.

“Không có nỗ lực nhằm hạ thấp hoặc trì hoãn công bố thông tin binh sĩ Mỹ bị thương vì chấn động trong vụ tập kích tên lửa của Iran. Công chúng biết tin sau Bộ trưởng Quốc phòng Esper vài giờ. Thông tin cho rằng Lầu Năm Góc có nỗ lực nhằm không nhấn mạnh các thương tích này trong ‘một số chương trình nghị sự nào đó’ là tin vịt”, phát ngôn viên Lầu Năm GÓc Jonathan Hoffman nói trong cuộc họp báo ngày 17/1.  

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Baghdad ra thông cáo ngày 16/1 cho biết một số binh sĩ bị thương sau trận tập kích bằng tên lửa của Iran nhằm vào hai căn cứ tại Iraq tuần trước. Phát ngôn viên liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Myles Caggins nói một số binh sĩ được đưa khỏi Iraq để kiểm tra và sẽ trở lại làm việc nếu đủ điều kiện sức khỏe.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra khu vực trúng tên lửa của Iran tại căn cứ

Binh sĩ Mỹ ngày 13/1 kiểm tra khu vực trúng tên lửa của Iran tại căn cứ Ain Al-Asad. Ảnh: AP.

“Các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc không tìm cách nói giảm về vụ tấn công của Iran. Thay vào đó họ nói quốc gia Trung Đông này cố gắng gây thương vong cho binh sĩ Mỹ khi phóng 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ ba địa điểm tại Iran nhằm vào hai căn cứ tại Iraq”, Hoffman nói.

Quân đội Mỹ phải lập tức báo cáo các sự cố đe dọa tính mạng, tay chân hoặc thị lực của binh sĩ. Tuy nhiên, chấn thương não có thể mất thời gian để xuất hiện và chẩn đoán nên không thuộc diện báo cáo khẩn cấp. Binh sĩ Mỹ đầu tiên rời Iraq để kiểm tra chấn thương hôm 10/1, một số khác rời đi vào 5 ngày sau.

Iran tập kích hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq để trả thù cho tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 tại thủ đô Baghdad, Iraq. Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nói Iran “thông báo miệng” cho nước này về cuộc tấn công vào nơi Mỹ đóng quân nhưng không nói địa điểm cụ thể.

Các binh sĩ tại căn cứ Ain Al-Asad và Irbil tại Iraq nhận được cảnh báo trước vụ tấn công, xuống hầm trú ẩn trước khi tên lửa lao đến nên “không có ai thiệt mạng hay bị thương nặng”, Lầu Năm Góc cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)