Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Pakistan đối mặt hiểm họa kinh tế lâu dài khi theo đuổi dự án hạ tầng lớn do Trung Quốc đầu tư.

Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), vốn được hai nước xem là chính sách thay đổi cuộc chơi, chỉ đem lại lợi ích cho Bắc Kinh, Alice Wells, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á, phát biểu hôm qua tại Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington.

“Cần phải thấy rõ rằng CPEC không phải là tiền viện trợ”, Wells nói. Bà lưu ý sáng kiến trị giá hàng tỷ USD này được thúc đẩy bởi các khoản vay không ưu đãi, kèm theo đó là các công ty Trung Quốc đưa lao động và vật tư đến Pakistan để thi công.

Cờ Trung Quốc và cờ Pakistan treo trên tấm biển chỉ đường vào thành phố Gwadar, Pakistan, tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

Cờ Trung Quốc và cờ Pakistan treo trên tấm biển chỉ đường vào thành phố Gwadar, Pakistan, tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

“CPEC dựa chủ yếu vào công nhân và nguồn vật tư phía Trung Quốc, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng tại Pakistan”, bà nói.

Bà Wells cho rằng CPEC sẽ gây thiệt hại ngày càng lớn cho nền kinh tế Pakistan, nhất là khi các khoản vay đến hạn thanh toán trong vòng 4-6 năm tới. “Ngay cả khi các khoản vay này được gia hạn, chúng vẫn sẽ tác động tiêu cực tới tiềm năng phát triển kinh tế của Pakistan, cản trở chương trình cải cách của Thủ tướng Imran Khan”, trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Trong nỗ lực tìm giải pháp đối trọng với sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, Mỹ hôm 4/11 công bố sáng kiến Mạng lưới điểm Xanh nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác công – tư, qua đó “thúc đẩy các tiêu chuẩn chất lượng cao, đáng tin cậy về phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu”.

Chính phủ Pakistan năm ngoái đã quyết định cắt giảm số tiền vay Trung Quốc để xây dựng dự án đường sắt dài gần 1.900 km trong khuôn khổ CPEC từ 8,2 tỷ USD xuống 6,2 tỷ USD do lo ngại không thể kham nổi gánh nặng từ những khoản nợ khổng lồ.

Nhật Duy (Theo AFP)