Mỹ điều tàu sân bay USS Nimitz tới vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ trong ảnh chụp ngày 4-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Đài CNN (Mỹ) ngày 27-11 dẫn một nguồn tin quốc phòng cho hay nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ sẽ được điều động quay trở lại vịnh Ba Tư.

Các tàu này sẽ “hỗ trợ tác chiến và yểm trợ trên không khi binh sĩ Mỹ rút khỏi Iraq và Afghanistan” giữa tháng 1-2021 theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz rời Vịnh Ba Tư vào đầu tháng 11 và tiến về phía Ấn Độ Dương để tiến hành các cuộc tập trận hải quân với Ấn Độ. Do đó, quyết định điều động trên đánh dấu sự quay lại vịnh Ba Tư nhanh chóng của nhóm tàu này.

Quan chức trên lưu ý việc điều động đã được quyết định trước khi có thông tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một trong những nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng nhất của Iran, bị ám sát bên ngoài thủ đô Tehran ngày 27-11. Tuy nhiên, động thái này sẽ gửi “thông điệp răn đe” tới Iran, theo CNN.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh và cố tình kích động chiến tranh. Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel từng mô tả ông Mohsen Fakhrizadeh là cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran.

Hôm 17-11, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C. Miller thông báo Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút nhanh một phần lính Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan trước ngày 15-1-2021.

Ông Miller cho biết Mỹ sẽ cắt giảm quân số nước này tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500 và tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500. Đây sẽ là mức quân số thấp nhất mà Mỹ duy trì ở Afghanistan trong gần 2 thập niên chiến tranh.

Trong bối cảnh còn khoảng 8 tuần nữa sẽ hết nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Trump, giới quan sát đang lo ngại sẽ có những diễn biến bất ngờ ở Trung Đông.

Trang tin Axios của Mỹ hôm 25-11 dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao Israel cho hay Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) những tuần gần đây đã nhận được lệnh chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran trong “giai đoạn rất nhạy cảm” trước ngày 20-1-2021.