Mỹ đưa máy bay qua ‘vùng nhận diện phòng không’ do Trung Quốc tự công nhận - Ảnh 1.

Hành trình của máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ngày 10-12 – Ảnh: SCSPI

Trung Quốc hôm qua đã trả đũa ngoại giao việc Mỹ trừng phạt 14 quan chức của Bắc Kinh bằng việc hủy quy chế miễn thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ thăm Hong Kong, Macau.

Hãng tin Sputnik và tờ Newsweek dẫn nguồn từ Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết chiếc máy bay Mỹ đi qua vùng nhận diện phòng không do Trung Quốc đơn phương tuyên bố ở biển Hoa Đông. Chiếc máy bay sau đó quay đầu tại điểm cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 51 hải lý và cách Đài Loan 70 hải lý.

Trong khi đó, hãng tin UPI dẫn thông tin từ tổ chức theo dõi hàng không No Callsign tại Hàn Quốc cho biết chiếc Lockheed xuất phát từ căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc hướng về phía Đài Loan sáng ngày 10-12, giờ địa phương. 5 tiếng sau đó, chiếc máy bay được xác định đã trở lại khu vực Hoàng Hải ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Theo SCSPI, đây là chuyến bay do thám áp sát eo biển Đài Loan nhất mà một chiếc máy bay của Mỹ từng thực hiện.

Hồi tháng trước, tổ chức này cho biết Mỹ đã tăng gần gấp đôi số chuyến bay do thám gần Trung Quốc kể từ năm 2009, trung bình 1.500 chuyến bay mỗi năm ở khu vực Biển Đông. Tổ chức này cũng nói Washington ngụy trang máy bay do thám thành máy bay dân sự.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng trên nhiều mặt. Mỹ ngày 7-12 thông báo trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hong Kong, gồm vai trò trong vụ bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hong Kong vào tháng trước.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-12 tuyên bố sẽ rút lại quy chế miễn thị thực đối với những người có hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hong Kong, Macau, đồng thời trừng phạt một số quan chức, thành viên các tổ chức ở Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong.