Máy bay Mỹ tấn công ba mục tiêu của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran tại Iraq và Syria, khiến ít nhất 25 tay súng thiệt mạng.

“Lực lượng Mỹ đã tiến hành không kích chính xác nhằm đáp trả những đợt tập kích liên tiếp của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah vào các căn cứ phục vụ chiến dịch Inherent Resolve (OIR) tại Iraq. Điều này sẽ hạn chế khả năng tấn công của Kataib Hezbollah trong tương lai”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm nay cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mục tiêu bị không kích gồm kho vũ khí và trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ Iraq và Syria được nhóm Kataib Hezbollah thân Tehran sử dụng cho các đợt tấn công liên quân do Washington dẫn đầu.

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết ít nhất 25 tay súng đã thiệt mạng trong đợt không kích vào mục tiêu trên lãnh thổ nước này, trong đó có 4 chỉ huy địa phương của Kataib Hezbollah, 55 người bị thương. Hiện chưa rõ thương vong trong hai cuộc không kích trên lãnh thổ Syria.

Tiêm kích F-15E Mỹ tuần tra tại Trung Đông hồi tháng 4. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-15E Mỹ tuần tra tại Trung Đông hồi tháng 4. Ảnh: USAF.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết các tiêm kích hạng nặng F-15 đã thực hiện đòn không kích trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định cuộc không kích đã thành công, cho biết đang thảo luận các lựa chọn khác với Tổng thống Donald Trump.

Washington cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq hôm 27/12 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng. 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq cũng bị thương trong cuộc tấn công.

Kataib Hezbollah là một trong các nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Mỹ sau chiến dịch lật đổ tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng chiến đấu dưới sự bảo trợ của Lực lượng Động viên Chung (PMF) thành lập năm 2014 để đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và được chính phủ Iraq chấp thuận.

IS đã bị đánh bại nhưng PMF vẫn là lực lượng có ảnh hưởng tại Iraq với 140.000 quân và quan điểm chính trị thân Iran. Một số chỉ huy dân quân từng yêu cầu Mỹ rút quân khỏi nước này và đe dọa dùng vũ lực buộc họ rời đi nếu cần thiết.

Vũ Anh (Theo Reuters)