Mỹ ngừng cấp visa phổ thông trên toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngắn về tình hình dịch COVID-19 ở Nhà Trắng ngày 20-3 – Ảnh: REUTERS

“Để đối phó với thách thức lớn trên toàn thế giới liên quan đến COVID-19, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ngừng các dịch vụ cấp visa thông thường tại toàn bộ đại sứ quán và lãnh sự quán. Các loại visa khẩn cấp vẫn được xem xét nếu các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ có đủ nhân viên”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo ngày 20-3.

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là lần đầu tiên Mỹ ngừng cấp visa trên toàn cầu kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay. Chính quyền Washington trước đó đã yêu cầu ngừng cấp visa thông thường tại khoảng 100 nước.

Việc đình chỉ cấp visa không ảnh hưởng tới công dân các nước được miễn visa tới Mỹ, bao gồm nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên Mỹ đang áp dụng lệnh cấm đi lại 30 ngày đối với các nước châu Âu vốn đang là tâm đại dịch COVID-19.

Mỹ đã nâng cấp độ cảnh báo đi lại lên mức 4, mức cao nhất trong thang cảnh báo gồm 4 cấp. Trong đó nhà chức trách Mỹ yêu cầu người dân Mỹ không đi ra nước ngoài, đồng thời hối thúc người Mỹ tại nước ngoài nhanh chóng trở về nước để tránh các ảnh hưởng không mong muốn của dịch bệnh.

Hiện tất cả 50 bang của Mỹ đều có người nhiễm bệnh COVID-19. Tổng số trường hợp mắc bệnh tại Mỹ là 14.556 người, trong đó có 218 ca tử vong, 125 ca được chữa khỏi.

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, bao gồm cả việc siết chặt biên giới hai đầu với Canada và Mexico.

Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 20-3 thông báo sẽ hạn chế việc đi lại không cần thiết giữa Mỹ và Canada bằng đường sắt, đường thủy, bao gồm các tour du lịch lữ hành. Lệnh hạn chế sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 21-3 (giờ Mỹ).

Tại biên giới phía nam với Mexico, Mỹ cũng siết chặt việc qua lại, đặc biệt từ chối các trường hợp đi du lịch trong thời gian này. Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận sự việc song khẳng định các hoạt động khác như giao thương vẫn diễn ra bình thường.

Các trường hợp ngoại lệ được phép nhập cảnh Mỹ là công dân và những người đã có thẻ xanh ở Mỹ.

Dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt NamDừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam

TTO – Tất cả người vào Việt Nam sẽ phải được cách ly quyết liệt 100%, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly cũng như dừng cấp thị thực vào Việt Nam với tất cả các nước, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.