Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee bị tuyên án 19 năm tù với cáo buộc cung cấp các thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho Trung Quốc.

Lee, 55 tuổi, công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) từ năm 1994 đến 2007. Ông bị bắt hồi tháng 1/2018 vì sở hữu bất hợp pháp thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ. Các công tố viên cáo buộc Lee sau đó đã chuyển những thông tin quan trọng này cho tình báo Trung Quốc.

Cáo trạng cho biết Lee từng sống ở Hong Kong và vào năm 2010, ông ta bắt đầu nhận tiền từ điệp viên Trung Quốc để cung cấp những thông tin nhạy cảm về CIA.

Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee. Ảnh: SCMP.

Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee. Ảnh: SCMP.

Hồi tháng 5, Lee nhận tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài, song khẳng định chính phủ chưa bao giờ chứng minh được rằng ông đã chuyển cho Trung Quốc bất kỳ thông tin nào hay nhận 840.000 USD từ Bắc Kinh như cáo buộc.

“Lee phản bội đất nước vì lòng tham và khiến các cộng sự của mình lâm vào nguy hiểm”, Timothy Slater, phó giám đốc văn phòng thực địa của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Washington, nói. “Mức độ nghiêm trọng trong hành vi phản bội và tội ác của ông ta đã được thể hiện qua bản án ngày hôm nay”.

Lee từng làm việc ở Trung Quốc và một số quốc gia khác khi còn là đặc vụ CIA. Điều này giúp ông ta có được các kiến thức về cách CIA thu thập thông tin cũng như những nguồn tin của tổ chức.

Khi các nhân viên FBI bắt đầu điều tra Lee vào năm 2012, ông ta sống ở Hong Kong và CIA đang muốn tuyển dụng lại ông. FBI lúc bây giờ lục soát hành lý của Lee và phát hiện những dữ liệu về nhận lực tại CIA cùng thông tin liên quan đến các địa điểm gặp mặt, số điện thoại, cơ sở bí mật.

“Những thông tin này sẽ có giá trị to lớn” đối với tình báo Trung Quốc, cáo trạng cho hay. Từ năm 2010 đến 2012, Lee còn bị cáo buộc nhận hàng trăm nghìn USD và cung cấp tin cho hai đặc vụ Trung Quốc. Nhưng các công tố viên và CIA chưa bao giờ trực tiếp buộc tội Lee phản bội mạng lưới ở Trung Quốc của tổ chức. Họ cũng không thừa nhận công khai rằng mạng lưới đã bị lộ và đánh sập, dù một số chuyên gia tình báo đã xác nhận.

Lee là cựu quan chức tình báo Mỹ thứ ba bị bắt trong hơn một năm qua vì các tội danh liên quan tới gián điệp cho Trung Quốc.

Vũ Hoàng (Theo AFP)