Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc vì thay đổi luật bầu cử Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống dịch COVID-19 ngày 15-3 tại khu vực đã bị phong tỏa ở Sai Ying Pun, Hong Kong, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei, động thái trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc và Hong Kong được công bố ngay trước thời điểm Bắc Kinh và Washington dự kiến có cuộc gặp ngoại giao quan trọng giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại bang Alaska, Mỹ là đáng chú ý.

Cụ thể, Washington hôm nay 17-3 phát thông cáo cho biết sẽ trừng phạt kinh tế với 24 quan chức tại Trung Quốc và Hong Kong, vì đã “tấn công nền dân chủ” khi ủng hộ việc thay đổi đáng kể hệ thống tổ chức bầu cử tại Hong Kong.

Theo nhận định của tờ Nikkei, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ áp lên những quan chức dường như chịu trách nhiệm trong các hoạt động kiểm soát, trấn áp đang diễn ra tại đặc khu Hong Kong.

Trong số các quan chức bị trừng phạt, có ông Vương Thần (Wang Chen), phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc; ông Đàm Diệu Tâm (Tam Yiu-chung), đại diện duy nhất của ​​Hong Kong tại Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPCSC) – cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của Trung Quốc.

Trong kỳ họp quốc hội thường niên diễn ra tuần trước, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC –  Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua nghị quyết cải tổ hệ thống bầu cử tại Hong Kong, trong đó trao quyền cho một ủy ban độc lập do Bắc Kinh kiểm soát được rà soát, lựa chọn các ứng cử viên phù hợp cho cơ quan lập pháp Hong Kong, và có thể loại bỏ những ứng cử viên không phù hợp, theo đó loại bớt các nghị sĩ được dân bầu lên.

Trong thông báo có tiêu đề “Sự tấn công nền dân chủ tại Hong Kong” phát đi hôm nay 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington đã nhấn mạnh “mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi” với động thái mới nhất của Bắc Kinh trong việc “đơn phương làm xói mòn hệ thống bầu cử của Hong Kong”.

Ông Blinken nói Washington sẽ “sát cánh với các đồng minh và đối tác trong việc bày tỏ công khai quan điểm về các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong, và chúng tôi sẽ phản ứng khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa không thực hiện các cam kết của họ”.

Ngày 11-3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết về cải cách bộ luật bầu cử tại đặc khu hành chính Hong Kong, trong đó đáng chú ý có quyền phủ quyết các ứng cử viên.

Theo nghị quyết này, Ủy ban bầu cử Hong Kong hiện gồm 1.200 người sẽ được thêm vào 300 người trung thành với Bắc Kinh. Hội đồng lập pháp Hong Kong cũng sẽ được tăng thêm từ 70 lên 90 ghế.

Đáng chú ý, một ủy ban xét duyệt tư cách ứng viên Hong Kong sẽ được lập ra. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm xét duyệt và phê chuẩn tư cách các ứng cử viên cho các vị trí trong hội đồng lập pháp, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và Ủy ban bầu cử Hong Kong.

D. KIM THOA