Năm COVID, người ta tìm kiếm gì trên Google? - Ảnh 1.

Google vừa tung danh sách các xu hướng tìm kiếm năm 2020, phản ánh một năm… kỳ quặc – Ảnh: Google

Google vừa công bố danh sách thường niên tên là “Year in Search”, trong đó trình bày các từ khóa lọt vào xu hướng tìm kiếm trên công cụ này. Danh sách trong năm 2020 thể hiện rõ đây là một năm hết sức… kỳ quặc.

Có vẻ như trong năm 2020, mọi người cố gắng để hiểu được lượng tin tức ngập tràn khắp nơi cho nên đã tích cực gõ các câu hỏi chứa từ khóa “why” (tại sao). Có thể kể ra một số ví dụ như  “tại sao giải đấu NBA bị trì hoãn?” hay “tại sao giấy vệ sinh lại hết hàng?”…

Một điều thú vị, chủ đề “làm thế nào để cảm ơn” được Google ghi nhận tăng ở mức kỷ lục. Lý do đằng sau có thể là vì mọi người muốn tri ân các giáo viên, tài xế xe buýt, y tá và bác sĩ đã xông pha trong mùa dịch COVID-19.

Đại dịch cũng đã dẫn đến việc trẻ em phải học tập từ xa, không đến trường, và điều này cũng đồng nghĩa với việc cha mẹ phải trở thành “giáo viên bất đắc dĩ”. Năm 2020, “làm thế nào để làm giáo viên” là chủ đề được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết.

Năm 2020 cũng mang đến nhiều lo lắng về vấn đề thiên tai và môi trường, cho nên những tìm kiếm về mực nước biển dâng, nạn phá rừng, khí nhà kính, cháy rừng và cách thức ngăn chặn chúng đã tăng kỷ lục.

Và nhìn chung, năm 2020 có lẽ là một năm tồi tệ với rất nhiều người, và dường như lòng trắc ẩn trong mỗi người đã nhen nhóm và họ muốn tự tay… giải cứu thế giới. Vì vậy, “làm thế nào để thay đổi thế giới” là cụm từ có số lượt tìm kiếm cao gấp hai lần so với cụm từ “làm thế nào để trở lại bình thường”.

Trang web Year in Search của Google đã liệt kê ra rất nhiều xu hướng tìm kiếm lạ lùng mà chỉ năm 2020 mới có. Sau đây là một số xu hướng dở khóc dở cười được Google “kể”:

“Nếp sinh hoạt trú ẩn tại chỗ khiến bạn thấy có đôi chút mất phương hướng? Bạn không phải là người duy nhất bị như thế. Cụm từ hôm nay là thứ mấy đạt số lượt tìm kiếm cao kỷ lục tháng 4 năm 2020″.

“Số lượt tìm thông tin về biểu tượng cảm xúc đeo khẩu trang đã vượt qua biểu tượng ôm. Lý do là ôm thì quá tuyệt rồi, nhưng mà phải đeo khẩu trang vào chứ!”.

“Bạn bị mất ngủ? Không chỉ mình bạn gặp vấn đề này. Năm 2020, chứng mất ngủ là chủ đề được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết”.

“Số lượt tìm kiếm về chủ đề tôm hùm giao tiếp như thế nào đạt mức cao kỷ lục và là câu hỏi thịnh hành nhất xoay quanh chủ đề giao tiếp”…

Những câu hỏi khó người khiến Việt ‘cầu cứu’ Google năm 2020:

Năm COVID, người ta tìm kiếm gì trên Google? - Ảnh 2.