NASA đóng cửa cơ sở sản xuất tên lửa vì kỹ sư dính COVID-19 - Ảnh 1.

Cơ sở Michoud Assembly Facility của NASA tạ New Orleans, bang Louisiana – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) ngày 19-3 ra lệnh đóng cửa tạm thời hai cơ sở sản xuất tên lửa sau khi một kỹ sư tại một trong 2 cơ sở đó đã dương tính với virus corona chủng mới.

Trong thông cáo phát đi, giám đốc NASA, ông Jim Bridenstine, cho biết sẽ tạm đóng cửa cơ sở Michoud Assembly Facility ở New Orleans và cơ sở Stennis Space Center tại hạt Hancock bang Mississippi do tình trạng gia tăng các ca bệnh COVID-19 trong vùng.

“Chúng tôi hiểu rõ sẽ có những ảnh hưởng tới các sứ mệnh của NASA, nhưng trong khi các nhóm của chúng tôi nỗ lực phân tích bức tranh toàn cảnh và giảm thiểu các nguy cơ, chúng tôi tin rằng ưu tiên cao nhất là sức khỏe và sự an toàn của đội ngũ nhân sự NASA”, ông Bridenstine nói.

Việc NASA đóng cửa hai cơ sở sản xuất tên lửa là động thái mới nhất trong một loạt những thách thức cơ quan này phải đối mặt trong quá trình phát triển tên lửa thế hệ mới, phục vụ những kế hoạch chinh phục không gian đầy tham vọng của Mỹ.

Tên lửa phóng tàu vũ trụ thế hệ mới có tên Space Launch System (hay SLS) và tàu vũ trụ Orion đang trong giai đoạn phát triển để hướng tới những sứ mệnh đưa người Mỹ trở lại chinh phục Mặt trăng và Sao Hỏa trong tương lai.

Ông Bridenstine không nói việc đóng cửa hai cơ sở nói trên sẽ kéo dài bao lâu, nhưng thừa nhận việc này sẽ buộc NASA “phải tạm dừng việc sản xuất và thử nghiệm hệ thống tên lửa SLS và phần cứng của tàu vũ trụ Orion”.

Trước đó, Dự án ExoMars hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) phải tạm dừng lại 2 năm, trong đó COVID-19 là một lý do.

“Dịch bệnh ở châu Âu khiến các chuyên gia khó di chuyển đến các trung tâm nghiên cứu của dự án theo kế hoạch”, ông Dmitry Rogozin – tổng giám đốc của Roscosmos – nói trong thông cáo.

D. KIM THOA