Quân đội Nga khẳng định các oanh tạc cơ Tu-95MS bay trên không phận quốc tế, không xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 22/10 cáo buộc biên đội gồm một máy bay cảnh báo sớm A-50, ba tiêm kích Su-27 và hai oanh tạc cơ Tu-95 Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) quanh bán đảo Triều Tiên mà không báo trước. Không quân Hàn Quốc đã triển khai tiêm kích F-15K và KF-16 để xua đuổi 6 máy bay Nga xâm nhập KADIZ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của phía Hàn Quốc. “Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS thực hiện chuyến bay theo lịch trình ở không phận quốc tế trên biển Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông”, thông cáo có đoạn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các phi công nước này luôn tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế và không xâm phạm không phận các nước khác.

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga. Ảnh: Russian Planes.

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga. Ảnh: Russian Planes.

Biên đội Tu-95MS được hộ tống bởi các tiêm kích đa năng Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50. “Tiêm kích F-15 và F-16 Hàn Quốc, cũng như chiến đấu cơ F-2 Nhật Bản đã bám đuôi nhóm oanh tạc cơ Nga vào một số thời điểm trong chuyến bay”, thông cáo có đoạn viết.

Hàn Quốc thiết lập KADIZ năm 1950 và điều chỉnh vào năm 2013, nhằm yêu cầu các máy bay tiến vào khu vực phải thông báo danh tính, địa điểm và hành trình bay. Tuy nhiên, đây không phải là không phận của Hàn Quốc và máy bay các nước đều có quyền hoạt động trong khu vực này.

Seoul hôm 23/7 cáo buộc hai oanh tạc cơ Tu-95 và một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Moskva tiến vào ADIZ Hàn Quốc, trong đó chiếc A-50 bay vào không phận trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima, buộc tiêm kích nước này bắn 360 phát đạn cảnh cáo.

ADIZ của Hàn Quốc trên vùng biển phía đông. Đồ họa: AFP.

Ranh giới ADIZ (xanh lá) do Hàn Quốc thiết lập. Đồ họa: AFP.

Vũ Anh (Theo TASS)