Viện nghiên cứu cúm Smorodintsev giải trình tự hệ gene đầy đủ của nCoV lấy từ một mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nước này, Bộ Y tế thông báo hôm 19/3.

Theo Bộ Y tế Nga, kết quả giải trình tự đã được gửi tới cơ sở dữ liệu quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để các nhóm nghiên cứu trên toàn cầu theo dõi quá trình tiến hóa của virus.

Dmitry Lioznov, giám đốc Viện Smorodintsev cho biết nghiên cứu gene sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu bản chất và quá trình tiến hóa của nCoV, góp phần phát triển vaccine và phương pháp điều trị. “Đây là virus mới đối với chúng ta, vì vậy điều quan trọng lúc này là tìm cơ hội xác định mô hình lây lan và xâm nhập cũng như cách virus biến đổi. Thông tin sẽ cho phép chúng ta tạo ra vaccine và thuốc kháng virus”, Lioznov cho biết.

Ảnh hiển vi hé lộ hạt virus có kích cỡ 100 - 120 nanomet. Ảnh: RT.

Ảnh hiển vi hé lộ hạt virus có kích cỡ 100 – 120 nanomet. Ảnh: RT.

Cơ quan Giám sát bảo vệ quyền lợi khách hàng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) hôm 19/3 thông báo các nhà khoa học ở Viện Vector tại Novosibirsk chụp ảnh hiển vi của nCoV. Họ tạo ra những bức ảnh bằng phương pháp tương phản âm bản trên kính hiển vi điện tử truyền qua JEM-1400. Họ tính toán kích thước của hạt virus vào khoảng 100 – 120 nanomet.

An Khang (Theo Tass/RT)