Anh Dũng (Đống Đa, Hà Nội) bức xúc vì mua phải cây hải đường gắn nụ giả – Video: MAI THƯƠNG

Vài ngày trước, anh Dũng (Đống Đa, Hà Nội) ra chợ Ngã Tư Sở mua hai cây hải đường về chưng trong nhà ngày Tết. Với mức giá 100.000 – 150.000 đồng cho một cành hải đường chi chít nụ, anh Dũng hào hứng vì mua được cành cây đẹp về nhà chưng Tết.

Thế nhưng, mấy ngày sau thấy mãi mà nụ hoa không nở dù anh và vợ chăm tưới rất cẩn thận, anh Dũng quan sát thấy nụ hoa lạ hơn bình thường. Hái nụ ra, hai vợ chồng mới ngã ngửa, đấy là nụ hoa giả được gắn vào bằng kim và keo dán.

‘Nghĩ rằng ngày Tết mua cây hải đường về chưng trong nhà để cầu tài cầu lộc, thế mà vì người ta buôn gian bán lận nên tôi mang cả 2 cây hải đường gắn nụ giả về nhà. May tôi phát hiện sớm, chứ không Tết này nhà tôi lại chưng cây giả trong nhà thì mất hết phong thuỷ ngày Tết’ – anh Dũng bức xúc.

Oái oăm hơn, lúc anh Dũng mang hai cây hải đường ra gặp người bán để làm rõ trắng đen thì lại nhận được lời đáp thách thức: ‘Tôi bán cây gắn nụ thế đấy, anh mua thì mua, không mua thì thôi.’ 

Trường hợp của anh Dũng không phải người đầu tiên gặp phải cây hải đường có gắn nụ hoa giả được bày bán khắp các chợ hoa, lề đường.

Ngày 20-1, trên đường từ Hà Nội về quê, chị Liên (Nam Định) thấy có người bán hoa hải đường khá đẹp trên phố. Dù hành lý cồng kềnh, chị vẫn quyết định mua vì thấy cây nhỏ nhưng rất nhiều nụ.

Tuy nhiên, khi về đến gần nhà, em gái chị Liên phát hiện nụ hoa có vẻ khác lạ. Hai chị em dừng xe máy để kiểm tra, mới biết nụ được gắn vào các cành. Sau khi tháo bỏ, cây trơ trọi chỉ còn lá xanh.

Chi Liên tâm sự: ‘Tiếc tiền một phần nhưng tôi tiếc nhất công chở cây cả trăm cây số từ quận Đống Đa (Hà Nội) về tới Nam Định. Tôi rất bực vì gặp phải kiểu lừa đảo để lấy được vài đồng thế này.’

Ngã ngửa với hoa hải đường chi chít nụ mà tưới hoài không nở  - Ảnh 2.

Tiểu thương bán cây hải đường chi chít nụ giả ở chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa, Hà Nội) – Ảnh: MAI THƯƠNG

Nụ hoa hải đường giả được người dân tháo ra trước mặt người bán – Video: MAI THƯƠNG

Ngã ngửa với hoa hải đường chi chít nụ mà tưới hoài không nở  - Ảnh 4.

Nhiều cây hải đường được bày bán trên phố nhưng không chi chít nụ như những cây giả được bán ra – Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngã ngửa với hoa hải đường chi chít nụ mà tưới hoài không nở  - Ảnh 5.

Nụ hoa hải đường thật khác hẳn với nụ hoa gắn vào, nhưng phải quan sát kỹ và tinh ý mới nhận ra được nụ giả – Ảnh: MAI THƯƠNG