Ngân hàng Nhà nước chính thức hạ giá bán đồng bạc xanh, USD tuột dốc - Ảnh 1.

Giá USD trên thị trường giảm 110 đồng/USD sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp – Ảnh: L.THANH

Theo đó, chiều nay 24-3, mức giá mua USD được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên là 23.175 đồng/USD, còn giá bán ra thì giảm 258 đồng so với phiên hôm qua xuống còn 23.650 đồng/ USD.

Mức giá bán tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước rẻ hơn khoảng 110 đồng/USD so với giá mà các ngân hàng niêm yết lúc đầu giờ sáng cùng ngày. 

Trước động thái can thiệp mạnh tay này của Ngân hàng Nhà nước, từ 15h chiều nay 24-3, giá bán USD được các ngân hàng thương mại giảm mạnh về mức bằng hoặc chỉ cao hơn giá mà Ngân hàng Nhà nước bán ra khoảng 10 đồng/USD.

Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá bán 1 USD là 23.650 đồng. BIDV công bố giá bán đồng bạc xanh là 23.660 đồng/USD; Techcombank giao dịch là 23.659 đồng/USD; VPBank niêm yết là 23.680 đồng/USD…

Còn giá mua được các ngân hàng thương mại niêm yết quanh mức 23.500 đồng/USD, như Vietcombank là 23.490 đồng; BIDV là 23.500 đồng; Techcombank là 23.499 đồng/USD; VPBank có giá mua 23.510 đồng…

Điều đáng nói là chênh lệch giữa giá mua và bán được các ngân hàng nới khá rộng, tới 160 đồng/USD, trong khi mức thông thường là 30-50 đồng/USD.

Chiều qua 23-3, trước diễn biến “nóng” của tỉ giá, ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước, cho biết Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết. Cơ quan này có thể bán ngoại tệ với mức giá thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ.

Theo ông Hà, từ đầu tuần trước, tỉ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Nguyên nhân tăng giá đồng USD, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa đồng Việt Nam với đôla Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Tuy nhiên, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, ông Hà khẳng định cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.