Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đề án tái cơ cấu ngân hàng SCB - Ảnh 1.

SCB vừa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn mới. Ảnh: L.Anh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được biết đến là ngân hàng có quy mô tổng tài sản nằm trong nhóm 5 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với hơn 567.894 tỉ đồng, theo báo cáo tài chính SCB 2019. Hiện ngân hàng có 239 điểm giao dịch tại 28 tỉnh thành, số lượng cán bộ nhân viên hơn 7.300 người.

Từ 2018, sau đợt thanh tra pháp nhân SCB, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương cho phép SCB xây dựng phương án tái cơ cấu mới cho giai đoạn tiếp theo. Đây được xem là phương án tái cơ cấu chủ động hỗ trợ thêm một số cơ chế mới, giải pháp tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính giúp SCB vững chắc hơn sau quá trình tái cơ cấu, phát triển một cách lành mạnh và tích cực hơn.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, thành viên HĐQT kiêm TGĐ SCB, cho biết SCB xác định bên cạnh việc xử lý thu hồi nợ xấu, nợ tồn đọng trong quá trình tái cơ cấu, việc thúc đẩy phát triển kinh doanh ngân hàng bán lẻ và cung cấp các dịch vụ ngân hàng hiện đại là xu thế tất yếu.

“Giai đoạn 2019 – 2020, SCB sẽ tập trung nguồn lực để cơ cấu lại hoạt động tín dụng và nâng cao năng lực tài chính; đồng thời, đầu tư nền tảng về công nghệ, nhân sự và phát triển hệ thống khách hàng từ đó tích tụ nguồn lực phát triển ngân hàng bán lẻ và ngân hàng số trong tương lai” – ông Võ Tấn Hoàng Văn nói.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần khác, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu tích cực thực hiện Phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt, trong đó tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện các mặt tài chính, quản trị, xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh…