Ngân hàng sẽ phải cung cấp tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế - Ảnh 1.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Hoàng Tùng, kế toán trưởng Vietcombank, băn khoăn về quy định ngân hàng phải có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập với khoản tiền nhận được từ Google, Facebook… – Ảnh: L.THANH

Tại buổi đối thoại về chính sách thuế và hải quan tổ chức hôm 24-11, ông Lê Hoàng Tùng, kế toán trưởng Vietcombank, hỏi cách thức ngân hàng thương mại sẽ cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng ra sao?

Ngoài ra, ông Tùng cũng nêu tại nghị định 126 quy định, các ngân hàng thương mại có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn đối với các khoản thu nhập từ giao dịch điện tử phát sinh từ Google, Facebook…

Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng các ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán bản chất là cung ứng dịch vụ thanh toán. Do vậy, trên thực tế, các ngân hàng, trung gian thanh toán thiếu thông tin về việc xác định khoản tiền nào liên quan đến thu nhập chịu thuế để xác định nghĩa vụ thuế của khách hàng.

“Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ này là khó khăn nên rất mong có hướng dẫn cụ thể để thực hiện đúng quy định” – ông Tùng nêu.

Trả lời câu hỏi về cung cấp dữ liệu tài khoản khách hàng mà đại diện Vietcombank đặt ra, theo ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Luật quản lý thuế quy định trách nhiệm của ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin dữ liệu tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Thực hiện quy định này, cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp tài khoản đối với vụ việc, đối tượng cụ thể theo trình tự. Thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng ban hành quy chế, quy trình cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của khách hàng.

“Cơ quan thuế không yêu cầu ngân hàng cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả các khách hàng. Việc yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản, giao dịch chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra. Không qua ngân hàng làm sao cơ quan thuế nắm được thu nhập của cá nhân nhận được từ Facebook, YouTube… là bao nhiêu để yêu cầu người nộp thuế kê khai và nộp thuế đầy đủ” – ông Minh thông tin rõ hơn khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online.

Liên quan đến nghĩa vụ khấu trừ thuế của khách hàng mà các tổ chức tín dụng phải thực hiện, ông Minh cho biết trường hợp các tổ chức cung cấp nền tảng dịch vụ xuyên biên giới không đăng ký thuế trực tiếp tại Việt Nam thì căn cứ vào các khoản thanh toán từ Việt Nam ra nước ngoài, các tổ chức tín dụng sẽ khấu trừ thuế. Tổng cục Thuế sẽ có hướng dẫn cụ thể đối tượng và trường hợp nào thì các ngân hàng thương mại sẽ thực hiện khấu trừ.

Tới đây, Tổng cục Thuế sẽ mời các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới ở nước ngoài sang làm việc để họ có thể ủy quyền cho các bên tư vấn ở Việt Nam kê khai thay hoặc trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Như Netflix thì nộp 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Không thể để doanh nghiệp vướng mắc mãi mà không giải quyết được

Khoảng 500 doanh nghiệp đến từ 25 tỉnh phía Bắc và từ 5 tỉnh miền Trung dự hội nghị đối thoại thuế – hải quan được Bộ Tài chính và Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI) tổ chức hôm 24-11 tại Hà Nội.

Sau hơn 4 tiếng đối thoại, hàng loạt vấn đề nóng được đặt ra như nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ bị phạt chậm nộp thuế khi nghị định 126 nêu, số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp 3 quý đầu năm không ít hơn 75% tổng tiền thuế phải nộp của năm. Trường hợp tạm nộp ít hơn tỉ lệ này thì doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp số thuế nộp thiếu.

Ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết quy định này chưa áp dụng trong năm quyết toán 2020. Tới đây, Tổng cục Thuế sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn và báo cáo cấp có thẩm quyền cho áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021 trở đi.

Về phân loại và áp mã HS đối với hàng nhập khẩu cũng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp bức xúc khi có cách áp dụng khác nhau giữa mã của cơ quan hải quan với mã của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về hạt giống cây trồng nhập khẩu. Trả lời nội dung này, phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành xin tiếp thu và hứa sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rà soát để có mã thống nhất chứ không thể có chuyện một mặt hàng có hai mã.

Cảm ơn phản ánh của doanh nghiệp, ngay tại hội nghị, bà Vũ Thị Mai – thứ trưởng Bộ Tài chính – giao Tổng cục Hải quan sớm làm việc với các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Không để vướng mắc mãi của doanh nghiệp mà vẫn không giải quyết được” – bà Mai nhấn mạnh.