Ngày mai 8-3, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10-3).

Ngày mai, xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên toà sơ thẩm

Trong số 6 người kháng cáo án sơ thẩm, nhóm Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980, cùng trú tại xã Đòng) cùng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt. Trước đó trong phiên toà sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội “Giết người”.

Theo bản án sơ thẩm, đầu tháng 1-2020, khi biết lực lượng Công an TP Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà vào các ngày 6, 7 và 8-1-2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an. Rạng sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an đến chốt tại cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng liên quan lập tức dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình. Lúc đó, Lê Đình Chức bảo Lê Đình Doanh đổ xăng từ can ra chậu để đổ xuống hố nơi 3 chiến sĩ rơi xuống khiến 3 chiến sĩ này bị tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy.

“Hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, dùng tuýp sắt có gắn dao bầu chọc, bom xăng, gạch đá tấn công khiến 3 chiến sĩ cảnh sát rơi xuống dưới hố. Sau đó, các bị cáo còn tiếp tục đổ xăng xuống dưới hố khiến 3 cảnh sát tử vong vô cùng thương tâm. Hành vi tàn bạo của các bị cáo đến mức mà thi thể của các bị hại không thể nhận dạng được” – HĐXX đánh giá và cho rằng, việc thực hiện hành vi “mất hết tính người” của các bị cáo đã cấu thành tội “Giết người”.

Trong vụ án này, Lê Đình Công được xác định là chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. Mặc dù bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng cần loại bỏ vĩnh viễn để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Bị cáo Lê Đình Chức cũng ném bom xăng, chọc dao làm công an ngã xuống hố; trực tiếp đổ xăng xuống hố làm 3 cảnh sát bị thiêu chết. Việc này thể hiện quyết tâm phạm tội của bị cáo nên cũng cần áp dụng hình phạt nghiêm nhất để bảo đảm tính nghiêm minh.

Đối với bị cáo Lê Đình Doanh đã chuẩn bị vũ khí, trực tiếp ném gạch, bom xăng vào cảnh sát. “Lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn Doanh khỏi xã hội nhưng trong vụ này, bố và chú của Doanh đã bị tước bỏ quyền sống nên không cần thiết phải loại bỏ bị cáo này khỏi xã hội để thể hiện tính nhân đạo” – HĐXX nêu rõ.