Ngày mai, đưa 200 người châu Âu và Thái Lan hồi hương - Ảnh 1.

Ngày mai 31-3, Bamboo Airways đưa 200 công dân EU và Thái Lan tại Việt Nam trở về nước bằng Boeing 787-9 Dreamliner – Ảnh: CÔNG TRUNG

Tối 30-3, đại diện Bamboo Airways cho biết theo đề xuất của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Lithuania (tức Lítva) và sự chỉ đạo, phê duyệt của Chính phủ Việt Nam, chuyến bay này sẽ đưa nhiều công dân Lithuania và châu Âu rời Việt Nam.

Chuyến bay dự kiến khởi hành vào 7h tại sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến hạ cánh lúc 8h45 tại sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan. Từ sân bay Suvarnabhumi, máy bay cất cánh lúc 10h15 giờ địa phương, dự kiến hạ cánh lúc 17h15 tại sân bay Kaunas (Lithuania).

Với tổng giờ bay gần 10 tiếng, Bamboo Airways sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe hành khách và khai báo sức khỏe y tế trước chuyến bay; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục hàng không và lên máy bay. Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện chuyến bay.

Trước đó, ngày 28-3, Bamboo Airways cho biết hãng đã quyết định tạm dừng nhận chở khách tại nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trên tất cả các chuyến bay thuê chuyến vì mục đích nhân đạo trong giai đoạn cao điểm phòng chống COVID-19 trên cả nước, bắt đầu từ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4. 

Chiều bay về Việt Nam của chuyến bay nói trên sẽ là bay rỗng.

Trước đó ngày 25-3, chuyến bay một chiều đặc biệt Hà Nội – Praha đã được Bamboo Airways thực hiện, đưa gần 300 công dân Czech và châu Âu rời Việt Nam hồi hương. Đây cũng chính là chuyến bay đầu tiên của một hãng hàng không tư nhân Việt Nam đến châu Âu.

56 người Việt từ Ukraine về nước

Hơn 8h ngày 30-3, có 56 hành khách người Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Đây là chuyến bay “đặc biệt” đưa miễn phí những người Việt đang mắc kẹt tại Ukraine về nước trong “bão dịch” COVID-19.

Vietnam Airlines cho biết hành khách đi trên chuyến bay này đều được kiểm tra thân nhiệt, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu bay. Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế che kín toàn thân. Hành khách sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu – giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn – quy trình đón khách trên chuyến bay trên khi hạ cánh xuống sân bay được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Sân bay bố trí không gian, đảm bảo các hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2m và được áp dụng cho cả hai quy trình đón khách đến cũng như tiễn khách đi tại đây theo hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam.