Suốt hơn 1 tháng qua, cả nước ta không có ca lây nhiễm từ trong cộng đồng, đó là thành quả rất lớn, rất đáng khích lệ. Đây cũng là yêu cầu có tính chất cực kỳ quan trọng về bảo đảm an toàn cao nhất trong phòng chống dịch, không để có ca bệnh, lây nhiễm trong cộng đồng. Chủ trương “bao đê” chặt bên trong, ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội được nhất quán để tuân thủ thực thi. Bước vào trạng thái bình thường mới càng không được phép buông lỏng quản lý, kiểm soát dịch bệnh…

Thế nhưng đáng tiếc vừa qua đã xảy ra chuyện lơi lỏng ở một số địa phương mà điển hình là ở miền Tây Nam Bộ. Ngày 22-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 một số tỉnh miền Tây Nam Bộ vẫn khẩn trương truy tìm những hành khách đi chung chuyến xe đò với một hành khách từ Campuchia về nhưng né tránh kiểm soát y tế, dịch tễ. Lộ trình xe qua các tỉnh, thành trên nên các địa phương truy tìm tung tích để có biện pháp phòng ngừa.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã gọi một người bán hàng rong vào khu cách ly, mua trà đường của người này và nhờ người này mua thêm thuốc lá. Người bán hàng rong gọi con gái là học sinh đi mua rồi về tiếp xúc với hàng xóm và một số người khác.

Người bán hàng rong, người khách đi xe từ Campuchia về đều đáng trách khi thiếu ý thức tuân thủ quy định phòng chống dịch; trong đó người bán hàng rong có thể do nhu cầu kiếm sống mà làm liều. Song người nhiễm bệnh ở bệnh viện càng đáng trách hơn vì không tuân thủ quy định, bất chấp nguy cơ mình sẽ lây nhiễm cho người khác. Đặc biệt, không thể bỏ qua trách nhiệm quản lý của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và các ngành hữu quan của tỉnh này khi giám sát khu cách ly không chặt chẽ, để xảy ra vụ việc trên.

Nhiều người còn nhớ trường hợp bệnh nhân 17 tại Hà Nội, sau khi từ Anh về đã lây cho người thân của mình (bệnh nhân 19, hiện vẫn đang điều trị); bệnh nhân 34 ở Bình Thuận lây cho nhiều người sau khi từ Mỹ về Việt Nam đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Thậm chí bệnh nhân 34 còn khai báo không trung thực hành trình đi lại, tiếp xúc, gây khó cho cơ quan quản lý và ảnh hưởng nhiều tới cộng đồng…

Tất cả những trường hợp trên đã làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước. Nếu không xử lý rốt ráo và có tính răn đe cao với những trường hợp này thì tình trạng vi phạm sẽ lại tiếp diễn, hậu quả sẽ rất nặng nề, thiệt hại vô cùng lớn. Nhiều tháng qua, cả nước dốc sức đồng lòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, đạt được những kết quả lớn lao, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quốc gia, dân tộc. Do đó càng phải thắt chặt quản lý trong phòng chống dịch. Bởi nếu lơ là, buông lỏng quản lý và vì sự thiếu ý thức của tổ chức, cá nhân thì công sức, nỗ lực bền bỉ của cả nước có thể trôi sông đổ biển.