MỹCác nhà vật lý học kiểm tra tác động của những điều kiện môi trường khác nhau như nhiệt độ và độ ẩm tới nCoV thông qua bản sao lớp vỏ của virus.

Nhóm nghiên cứu tạo ra bản sao lớp vỏ của nCoV. Ảnh: Live Science.

Nhóm nghiên cứu tạo ra bản sao lớp vỏ của nCoV. Ảnh: Live Science.

Nghiên cứu của các nhà vật lý học ở Đại học Utah, Mỹ, được thiết kế để giúp các nhà quản lý y tế công cộng hiểu rõ nCoV sẽ phản ứng như thế nào khi đổi mùa. Một câu hỏi quan trọng là liệu mùa hè có làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19 do loại virus này gây ra.

“nCoV lây lan tương tự virus cúm, qua những giọt chất nhầy bắn ra từ người bệnh. Virus mất khả năng lây nhiễm khi các hạt mất tính nguyên khối”, Saveez Saffarian, nhà vật lý học ở Đại học Utah, giải thích. “Tính chất vật lý của giọt chất nhầy dưới điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau ảnh hưởng tới mức độ lây nhiễm của virus”.

Với kinh phí 200.000 USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF), Saffarian và nhà vật lý học Michael Vershinin nghiên cứu lớp vỏ ngoài bảo vệ virus phản ứng ra sao trước những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. Về cơ bản, virus có cấu trúc vỏ với vật liệu di truyền bên trong. Khi xâm chiếm tế bào chủ, chúng sử dụng cỗ máy trong tế bào để không ngừng nhân lên.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu sẽ làm việc với phiên bản mô phỏng vỏ ngoài của virus. Dựa vào hệ gene đã giải trình tự của nCoV, nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra phiên bản nhân tạo của lớp vỏ không chứa vật liệu di truyền bên trong nên không lây nhiễm và an toàn để thí nghiệm. “Chúng tôi tạo ra bản sao giống hệt lớp vỏ ngoài chúng đựng mọi thứ của virus. Ý tưởng của chúng tôi là tìm hiểu điều gì khiến virus tan rã hoặc chết”, Vershinin nói.

Để thao tác với các hạt cỡ nano, phòng thí nghiệm của Vershinin sử dụng dụng cụ gọi là nhíp quang học, sử dụng chùm ánh sáng laser để tạo ra một trường lực hấp dẫn, có thể giữ các đồ vật nhỏ mà không cần tiếp xúc vật lý. Nhóm nghiên cứu có thể tập trung năng lượng ánh sáng theo hướng cụ thể để dịch chuyển và thăm dò những phân tử.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu nCoV lây nhiễm hiệu quả như thế nào trong những điều kiện khác nhau, từ trong văn phòng lắp điều hòa nhiệt độ tới môi trường ngoài trời dưới nắng nóng mùa hè. Điều này có thể giúp nhà chức trách quyết định thời gian áp dụng biện pháp cách biệt cộng đồng và phong tỏa.

An Khang (Theo Live Science)