Ngoại trưởng Iran tố Anh, Pháp và Đức bị Mỹ bắt nạt, nên chèn ép Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif – Ảnh: REUTERS

“Chính xác là khuất phục. E3 (Anh, Pháp và Đức) đã gạt bỏ mọi tàn dư của JCPOA để tránh thuế quan mới của Trump. Không có tác dụng đâu những người bạn của tôi. Các bạn chỉ làm ông ấy háu đói hơn. Nhớ trò bắt nạt thời trung học chứ?”, ông Zarif viết trên Twitter.

Theo Reuters, động thái trên của Anh, Pháp và Đức có thể dẫn đến việc Liên Hiệp Quốc (UN) tái thiết lập các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Thỏa thuận JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung) là thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới vào năm 2015. Thỏa thuận này yêu cầu Iran giới hạn hoạt động sản xuất hạt nhân, để được tháo dỡ lệnh trừng phạt.

Tổng thống Trump đã rút khỏi JCPOA từ năm 2018, và tái áp đặt trừng phạt đối với Iran. Ông cũng tuyên bố muốn có một thỏa thuận chặt chẽ hơn.

Anh, Pháp và Đức đã kích hoạt cơ chế tranh chấp của JCPOA trong tuần này. London cũng tuyên bố đây là thời điểm thích hợp để thay thế JCPOA bằng “thỏa thuận của ông Trump”, trong khi Paris cho rằng các bên cần đối thoại cùng nhau.

Tờ Washington Post ngày 15-1 đưa tin Mỹ đe dọa áp thuế quan 25% lên xe hơi nhập khẩu từ châu Âu, nếu bộ ba quốc gia châu Âu trên không chính thức chỉ trích Iran vì phá vỡ thỏa thuận.

Hai nhà ngoại giao châu Âu đã xác nhận lời đe dọa của Washington, nhưng cho biết thêm rằng các lãnh đạo của Anh, Pháp và Đức đã quyết định kích hoạt cơ chế tranh chấp từ trước đó.