Ngoại trưởng Mỹ, Nga điện đàm về khả năng tổ chức hội nghị về Iran - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay tại Sochi năm 2019 – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, trước đó ngày 14-8, Tổng thống Nga Putin chia sẻ một video kêu gọi các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và Đức tổ chức một hội nghị về Iran nhằm tránh leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh.

Ông Putin kêu gọi Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Mỹ và Iran nên tham gia hội nghị thượng đỉnh này để tránh “đối đầu và leo thang” hơn nữa đối với Iran tại  LHQ vì “đây là một vấn đề cấp bách”. 

Đáp lại lời kêu gọi này, trong cuộc họp báo ở thị trấn Bedminster, New Jersey ngày 15-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump lấp lửng rằng ông có thể sẽ không tham dự hội nghị. Ông Trump thể hiện quan điểm khác biệt. Ông cho biết sẽ tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran trở lại sau khi Hội đồng Bảo an bác bỏ việc Washington cố kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Hồi giáo này.

Ông khẳng định sẽ khôi phục lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp của mình trong tuần này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Trung Quốc ủng hộ đề xuất của Nga và đánh giá cao những nỗ lực của Matxcơva trong việc làm dịu tình hình căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran và tăng cường an ninh trong khu vực.