Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 1.

Học sinh và cô hiệu trưởng Phạm Thị Thứ trong phòng nội trú – Ảnh: B.D.

Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam được nhắc đến khá nhiều sau vụ lở đất vùi nhiều người ở thôn 3, xã Phước Lộc. Nhiều học sinh bỗng dưng mồ côi, cô giáo sống trong vùng lũ thì chốc lát rơi vào cảnh tay trắng.

Dìu học trò qua những ngày khó khăn

Những ngày đầu tháng 12, không khí vui vẻ đã dần trở lại với Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Phước Sơn. “Từ ngày xảy ra vụ lở đất ở xã Phước Lộc đến nay, trường được quan tâm đặc biệt từ cộng đồng và các nhà hảo tâm. 

Em Hồ Văn Lan và em Hồ Thị Sơ – có người thân mất trong vụ lở đất – đã được nhận đỡ đầu để theo học tới khi ra trường, vào đại học; chúng tôi cũng gom được một khoản tiền và đang cân đối, phân chia ra để lập sổ tiết kiệm cho bảy em mồ côi cha lẫn mẹ còn lại của trường” – cô Phạm Thị Thứ, hiệu trưởng nhà trường, nói.

Trong những ngày cuống cuồng vì lở đất, lũ lụt ở Quảng Nam cuối tháng 10, Trường Phước Sơn được đặc biệt chú ý bởi câu chuyện xót xa của em Hồ Văn Lan và em Hồ Thị Sơ. Cả hai em đều có người thân bị vùi ở thôn 3, xã Phước Lộc.

Hồ Văn Lan là con thứ tư trong ngôi nhà có năm anh em, cha qua đời khi Lan học lớp 4. Lâu nay mấy anh em sống cùng mẹ và bà ngoại. Chiều 28-10, khi Lan đang học ở trường thì nghe tin báo nhà mình cùng bà con ở thôn 3, xã Phước Lộc bị núi lở xuống vùi lấp nhà cửa và có nhiều người chết. 

Thời điểm đó nhà Lan có ba người còn ở trong nhà gồm bà ngoại, mẹ và em gái Lan. Mấy ngày sau vụ lở đất, thi thể của bà ngoại và em gái được tìm thấy, Lan nhận tin trong nỗi tuyệt vọng. Nhưng điều may mắn là mẹ Lan đã thoát ra ngoài.

Hồ Thị Sơ, lớp 11/2, cũng có nhà cùng thôn 3 với Lan và gánh chịu nỗi đau tương tự. Lúc đất đá ập xuống, ba của Sơ đã vùng chạy thoát được ra ngoài, còn mẹ nằm lại dưới lòng đất tới hôm nay vẫn chưa tìm thấy.

Cô Phạm Thị Thứ cho biết từ hôm xảy ra vụ việc đến nay cả Lan và Sơ vẫn chưa về nhà, phần vì đường sá bị cô lập, phần vì lo các em sẽ đau buồn mà ảnh hưởng sức khỏe nên các thầy cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt. 

Hằng đêm các cô giáo, thầy giáo gần gũi Sơ, Lan nhiều nhất, ở lại trường để trò chuyện, động viên, nói những điều tốt đẹp về cuộc đời, về tương lai để hai em lạc quan. Từ buồn đau, thất thần và tuyệt vọng, Lan lẫn Sơ dần lấy lại thăng bằng, tươi tỉnh hơn và đi qua nỗi đau trong an nhiên, chấp nhận nhẹ nhàng.

Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 2.

Hồ Thị Sơ và Hồ Văn Lan tại Trường Phước Sơn – Ảnh: B.D.

Tìm kiếm học sinh mồ côi về nuôi dạy

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc cung cấp cho chúng tôi một con số giật mình về Trường Phước Sơn: năm học 2020-2021 ngôi trường này có 44 học sinh mồ côi cha hoặc mẹ, trong số này có tới 8 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. 

Những năm trước, con số mồ côi còn nhiều hơn. Cụ thể, năm học 2017-2018 số em mồ côi cả cha lẫn mẹ là 17 em, năm 2018-2019 là 15 em, năm 2019-2020 là 13 em.

Chúng tôi tìm gặp em Hoàng Ngọc Ánh Dương, lớp 10/1, khi cậu học trò này đang ngồi chồm hổm thổi lửa, đổ bánh xèo ở nhà người cô ruột tại tổ dân phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn. 

Dương là một trong hai người được chi bộ Đảng, các thầy cô giáo, đoàn thể trong trường nhận đỡ đầu chung. Quê Dương tại Thừa Lưu, Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), năm em lên 3 tuổi thì cha bị tai nạn giao thông qua đời. 

Ba năm sau đó mẹ em cũng qua đời với lý do tương tự. Cậu bé mồ côi cùng anh trai hơn 1 tuổi được đưa ngược lên nhà bà nội tại Khâm Đức để nuôi nấng. Biết câu chuyện của anh em Dương, các thầy cô ở Trường Phước Sơn đã để ý và lập hồ sơ theo dõi. 

Khi Dương lên lớp 9, em được các thầy cô nhận vào trường học, được xét đặc cách vào trường. Nhờ tình thương yêu đùm bọc của thầy cô, em đã có những người cha, người mẹ thật đặc biệt: trên lớp là thầy, ra khỏi cổng trường là cha, là mẹ.

Một câu chuyện cảm động khác về học trò mồ côi được theo dõi và đưa vào ngôi trường này nuôi nấng là em Hồ Thị Lan – nhà ở thôn 8, xã Phước Hiệp. 

Anh trai của Lan trước đây cũng học ở Trường Phước Sơn, nhờ vậy các thầy cô biết rõ hoàn cảnh của Lan. Khi Lan lên lớp 5, cha mẹ em lần lượt qua đời vì bệnh tật. Thương hai anh em, các thầy cô giáo đã lập danh sách, tới lúc Lan lên lớp 8 thì được đưa vào trường nuôi dạy từ đó tới nay.

Những người cha, người mẹ đặc biệt

Trường Phước Sơn có bảng danh sách dài ghi rõ tên tuổi, lực học, tâm tính rất chi tiết của các học sinh mồ côi.

Các trường hợp này được giao cho giáo viên, chi bộ Đảng, Đoàn thanh niên, thành viên ban giám hiệu nhận đỡ đầu. Thầy cô mỗi tháng trích lương, tìm nguồn vận động để lập kinh phí và lập sổ tiết kiệm làm hành trang vào đời cho từng em.

Ở trường này còn có một hình ảnh khá lạ, đó là từng phòng nội trú của học sinh có một bảng phân công từng thành viên nhà trường phụ trách từng mảng cho học sinh trong phòng: người thì theo dõi lịch ăn uống, sức khỏe; người lại lo vấn đề tâm lý; người lo việc học tập…

Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 4.

Học sinh Trường Phước Sơn nhận quà hỗ trợ từ các mạnh thường quân – Ảnh: B.D

Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 5.

Em Hoàng Ngọc Ánh Dương – cậu học trò được nhận đỡ đầu tại Trường Phước Sơn – Ảnh: B.D

Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 6.

Em Hồ Thị Lan trò chuyện với cô hiệu trưởng – Ảnh: B.D

Ngôi trường cưu mang hàng chục học trò mồ côi - Ảnh 7.

Học sinh Trường PTDT Nội trú Phước Sơn trong giờ tan trường – Ảnh: B.D

Dưới những ngôi trường không mái Dưới những ngôi trường không mái

TTO – Bão số 9 quét qua Quảng Ngãi đã một tháng, ở đó vẫn có những ngôi trường chưa thể khắc phục, có những trường mái còn trống trơn. Và thầy cô vượt khó mang từng con chữ cho học trò.