TP HCMSở Y tế TP HCM khảo sát 5.000 bệnh nhân ở 98 bệnh viện, kết quả người bệnh mất trung bình 157 phút để hoàn tất thủ tục xuất viện.

Đây là vấn đề người bệnh còn phàn nàn, nhất là tại các bệnh viện công lập, trong 6 tháng cuối năm 2019. Thời gian chờ khám và làm các thủ tục nhập viện đã giảm so với 6 tháng đầu năm nhưng vẫn còn nhiều ý kiến chưa hài lòng. Nhiều người bệnh chưa được giải thích lý do chỉ định xét nghiệm, bác sĩ khám lại bệnh khi có dấu hiệu bất thường.

Người bệnh nằm viện điều trị tại TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

Người bệnh nằm viện điều trị tại TP HCM. Ảnh: Lê Phương.

97% bệnh nhân cho biết họ không phải nằm ghép giường ngay từ khi nhập viện. Thái độ phục vụ của nhân viên y tế cũng được 97% người bệnh đánh giá tích cực. Nhiều bệnh viện có hoạt động hỗ trợ người bệnh hoàn cảnh khó khăn. Cách thức y bác sĩ hướng dẫn dặn dò người bệnh khi xuất viện được đánh giá cao.

Vấn đề công khai các khoản chi trong thanh toán viện phí cũng được nhiều bệnh nhân hài lòng. Gần như ngoài viện phí, người bệnh không phải chi trả thêm cho bất kỳ khoản nào khác cho nhân viên y tế. Khối bệnh viện tư nhân có tỷ lệ người bệnh cam kết sẽ quay trở lại tiếp tục điều trị cao hơn.

Để có kết quả này, các bệnh viện tuyến thành phố, quận huyện, tư nhân khảo sát người bệnh theo bảng nội dung câu hỏi phỏng vấn của Sở Y tế. Hơn một nửa số họ là bệnh nhân sống tại TP HCM, còn lại từ các tỉnh thành.

Lê Phương