Một số bộ ngành ở Indonesia cấm những người thuộc cộng đồng LGBT, phụ nữ có thai hay người khuyết tật nộp đơn xin việc.

Giám đốc Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Indonesia (Omigatorman) Ninik Rahayu hôm nay dẫn một báo cáo điều tra cáo buộc Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và Văn phòng Tổng chưởng lý (AGO) Indonesia có hành vi phân biệt đối xử đối với các ứng viên xin việc tại các cơ quan này.

“Bộ Quốc phòng cấm phụ nữ mang thai xin việc, trong khi AGO và Bộ Thương mại cấm người chuyển giới”, Rahayu nói. Bà nói thêm rằng các cơ quan trên thậm chí còn ra một tuyên bố gây tổn thương là “chỉ tuyển những người bình thường”.

Trang web của AGO ghi rõ những người ứng tuyển xin việc “không được bị mù màu, không có khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, kể cả những người bị rối loạn định hướng tình dục (chuyển giới) hoặc LGBT, tên viết tắt của Cộng đồng người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, và hoán tính”.

Người Indonesia tập trung tại một hội chợ việc làm ở  Surabaya hôm 10/9. Ảnh: AFP.

Người Indonesia tập trung tại một hội chợ việc làm ở Surabaya hôm 10/9. Ảnh: AFP.

Bà Rahunu cho rằng việc cấm người chuyển giới đi xin việc là hành động không thể chấp nhận được và vi phạm nhân quyền, thể hiện sự “độc đoán và phân biệt đối xử”.

Báo cáo được Omigatorman đưa ra trong bối cảnh quốc gia với hơn 260 triệu dân này có hàng triệu đơn đăng ký cho khoảng 200.000 vị trí trong các cơ quan chính phủ công vụ.

Giám đốc điều hành Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Indonesia Usman Hamid lên án quy định của các bộ ngành Indonesia nói trên, cho rằng đây là “chính sách dựa trên sự ghét bỏ”, kêu gọi các bộ bỏ quy định này.

Mai Lâm (Theo AFP)