NepalKhagendra Thapa Magar, người lùn nhất thế giới được Tổ chức Guinness công nhận, qua đời ở tuổi 27 tại một bệnh viện ở Nepal hôm qua. 

Magar, sinh ngày 14/10/1992 và cao 67,08 cm, đã qua đời vì bệnh phổi tại bệnh viện ở thành phố Pokhara, cách thủ đô Kathmandu của Nepal 200 km, nơi anh sống cùng bố mẹ. 

“Anh ấy từng nhập viện vì bệnh phổi nhưng lần này nó đã ảnh hưởng tới tim. Anh ấy vừa qua đời hôm nay”, Mahesh Thapa Magar, em trai của Khagendra, nói với AFP hôm qua.

Magar (giữa) chụp ảnh với chứng nhận Guinness cùng bố Roop Bahadur và mẹ Dhan Maya ở Pokhara, tháng 10/2010. Ảnh: AFP.

Magar (giữa) chụp ảnh với chứng nhận Guinness cùng bố Roop Bahadur và mẹ Dhan Maya ở Pokhara, tháng 10/2010. Ảnh: AFP.

Magar lần đầu được Tổ chức Guinness công nhận là người lùn nhất thế giới vào năm 2010 sau sinh nhật 18 tuổi. Sau đó, anh để tuột mất danh hiệu này vào tay Chandra Bahadur Dangi, người Nepal cao 54,6 cm. Magar giành lại danh hiệu sau khi Dangi qua đời năm 2015.

“Khi chào đời, thằng bé nhỏ bé tới mức có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Việc tắm cho nó vô cùng khó khăn vì quá nhỏ bé”, Roop Bahadur, cha của Magar, chia sẻ.

Là người đàn ông lùn nhất thế giới, chàng trai 27 tuổi đã đi tới hơn chục quốc gia và xuất hiện trên truyền hình ở châu Âu và Mỹ. Magar từng gặp nhiều người nhỏ bé khác trên thế giới, trong đó có người phụ nữ lùn nhất thế giới ở Ấn Độ Jyoti Amge, cao 62,8 cm.

“Chúng tôi rất buồn khi nghe tin từ Nepal rằng Khagendra Magar đã qua đời”, Craig Glenday, tổng biên tập sách Kỷ lục Thế giới Guinness, nói. “Cuộc sống có lẽ rất khó khăn khi bạn chỉ nặng 6 kg và không phù hợp với thế giới được xây dựng cho người bình thường. Nhưng chắc chắn Khagendra không để thân hình nhỏ bé ngăn cản anh ấy sống một cuộc đời tuyệt vời nhất”.

Magar trở thành gương mặt đại diện chính thức trong chiến dịch quảng bá du lịch của Nepal, trong đó mô tả anh là người nhỏ bé nhất thế giới sống ở đất nước có núi Everest cao nhất thế giới. 

Tổ chức Guinness cho biết sau khi Magar qua đời, danh hiệu người đàn ông lùn nhất thế giới có thể đi lại được trao cho Edward “Nino” Hernandez, DJ người Colombia cao 70,21 cm. Hiện, danh hiệu người đàn ông không thể đi lại lùn nhất thế giới vẫn thuộc về Junrey Balawing, người Phlippines cao 59,93 cm nhưng không thể tự đứng và di chuyển. 

Magar chụp ảnh tại quán cà phê ở Paris tháng 10/2011. Ảnh: AFP.

Magar chụp ảnh tại quán cà phê ở Paris tháng 10/2011. Ảnh: AFP.

Thanh Tâm (Theo AFP)