Người dân phẫn nộ vụ bắn nhầm máy bay, Iran xuống thang căng thẳng  - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Iran trước đại sứ quan Anh ở thủ đô Tehran trong khi các biểu tình nổ ra phản đối vụ bắn nhầm bắt nhầm đại sứ Anh – Ảnh: AFP

Tehran cho biết ủng hộ việc giảm bớt căng thẳng sau khi “kẻ thù truyền kiếp” là Washington giết vị tướng chỉ huy lực lượng Quds Qasem Soleimani của nước này trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Theo hãng tin AFP, an ninh tại thủ đô của Iran được tăng cường vì việc bắn nhầm máy bay đã làm bùng nổ một làn sóng biểu tình mới trong nước.

Trong hai ngày 11 và 12-1, các cuộc biểu tình dữ dội đã nổ ra trên cả nước ở Iran.

Theo hãng tin Reuters, bên ngoài một trường đại học ở Tehran, một nhóm người biểu tình hô to: “Họ nói dối rằng kẻ thù của chúng ta là nước Mỹ. Kẻ thù của chúng ta ở ngay đây”. 

Người dân sống ở thủ đô cho biết cảnh sát có mặt trong các vụ biểu tình trong ngày 12-1. Một số người biểu tình đã trút sự phẫn nộ của họ lên lực lượng chấp pháp. Họ cũng kêu gọi “hạ bệ kẻ độc tài”, nhằm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Các vụ biểu tình mới đây tiếp tục làm đất nước Iran tê liệt. Trước đó, bất mãn về tình hình kinh tế của đất nước do các lệnh trừng phạt của Mỹ, người dân đã liên tục xuống đường.

Theo ba nguồn tin từ Bộ Nội vụ Iran, khoảng 1.500 người đã chết trong chưa đến 2 tuần kể từ khi biểu tình nổ ra từ ngày 15-11-2019.

Ngày 12-1, Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump viết trên Twitter kêu gọi: “Gửi các lãnh đạo Iran, đừng giết người biểu tình. Hàng ngàn người đã chết hoặc bị bỏ tù bởi các ông. Thế giới đang theo dõi đấy. Quan trọng hơn, Mỹ đang theo dõi. Hãy mở lại internet và để các nhà báo tự do hoạt động”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông Trump vẫn sẵn sàng “ngồi xuống và thảo luận mà không cần điều kiện ban đầu” với Iran, mặc dù Tehran đã kiên quyết từ chối tổ chức các cuộc đàm phán với Washington trừ khi phía Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước.