Người dân sống cách ly ở vùng dịch Vĩnh Phúc ra sao? - Ảnh 1.

160 y bác sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc tình nguyện vào xã Sơn Lôi để dập dịch hôm 13-2 – Ảnh: MINH HẢI

Công việc của ông Nghĩa và các đồng nghiệp là giám sát, khoanh vùng, tránh lây lan.

“Con ruồi bị ốm cũng phát hiện được”

Ông Nghĩa cho biết tình hình khu vực bị phong tỏa đã giảm nhiệt, êm ả hơn rất nhiều. 6 ngày nay không ghi nhận ca nhiễm mới, đa số trường hợp nghi nhiễm đã có kết quả âm tính. Số nghi nhiễm còn chờ kết quả xét nghiệm rất ít và số này cũng đang giảm xuống theo giờ.

Để có kết quả này, tổ công tác của Bộ Y tế do ông Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, chủ trì với hơn 10 người đã đến thường trực tại Sơn Lôi từ 6 ngày trước. 

Ở đây, tổ công tác rất bận rộn chia 10.600 người dân thành các nhóm hộ gia đình, cứ 50-60 gia đình/nhóm và mỗi nhóm sẽ có 1 đội giám sát. Đội giám sát này sẽ đo thân nhiệt, thăm hỏi tình trạng sức khỏe các thành viên trong gia đình 2 lần/ngày. Sự sát sao đến mức “con ruồi bị ốm cũng phát hiện được”.

Tất cả báo cáo 2 lần/ngày này sẽ được gửi ngay trong ngày về tổ công tác của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. 3 ngày đầu không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bất thường, 3 ngày gần đây có một số người bị sốt, cúm nhưng qua xét nghiệm đều chưa ghi nhận ca bệnh nào bất thường. “Sơn Lôi đã êm ả hơn rất nhiều” – ông Nghĩa nhận xét.

14 hay 20 ngày?

Trong quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc hồi tuần trước, khi bắt đầu phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với 12 chốt chặn tất cả các cửa ngõ ra – vào xã này, việc phong tỏa trước mắt sẽ kéo dài đến 3-3, tức là 20 ngày tính từ thời điểm bắt đầu lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Đắc Phu, người phát ngôn của Bộ Y tế về vụ dịch COVID-19, cho biết: “Có thể dỡ bỏ phong tỏa sau 14 ngày (là thời gian ủ bệnh) nếu trong thời gian đó không ghi nhận bệnh nhân mới”.

Một lãnh đạo Công an huyện Bình Xuyên cho biết để thực hiện lệnh phong tỏa xã Sơn Lôi, đã có gần 200 cán bộ, chiến sĩ công an Vĩnh Phúc được điều động về giám sát tại các chốt chặn. “Nếu người dân trong xã đi làm vườn, ruộng bên ngoài chốt chặn hoặc đi khám bệnh ở tuyến trên đều phải có xác nhận của xã mới được ra khỏi chốt” – vị đại diện này cho biết.

Hiện số người đang phải cách ly tại khu vực cách ly tập trung của Vĩnh Phúc (do quân đội quản lý) còn khoảng 80 người, số này cũng giảm xuống theo ngày do những người không phát sinh bệnh lý bất thường sau 14 ngày cách ly tập trung sẽ được trở về gia đình.

Có chính sách hỗ trợ tốt cho người được cách ly

Theo ông Lê Duy Thành, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 12-2 HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết nghị mức hỗ trợ 40.000 đồng/ngày đối với mỗi người dân trong xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly, hỗ trợ mức 60.000 đồng/ngày với mỗi hộ dân trong xã được cách ly tập trung. Đó là những chính sách được ban hành ngay để có thể chăm lo đời sống cho bà con.

Ngoài ra, Sở Công thương, Liên minh các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phối hợp, triển khai cung ứng các nguồn hàng thiết yếu đưa đến tận xã Sơn Lôi. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian cách ly phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn. Còn các hoạt động của người dân trong xã, rồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã vẫn diễn ra bình thường, ngoài ra người dân còn nhận được sự hỗ trợ của các đoàn thể ngay tại chỗ.

X.Long ghi

Niềm tin dịch sẽ được đẩy lùi

“Khi biết tôi tình nguyện đăng ký vào đội tiên phong về vùng dịch, vợ có ý giận dỗi rồi nằm khóc. Sau khi nghe giải thích cặn kẽ, cô ấy thôi khóc nhưng vẫn rất lo lắng, ngày nào cũng nhắn tin hỏi thăm tình hình”, A.K. chia sẻ.

A.K. là một trong số 160 cán bộ chuyên môn, bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên… từ các bệnh viện trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiên phong về huyện Bình Xuyên để hỗ trợ người dân nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

corona3 2(read-only)

Con đường trục chính của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thưa vắng người – Ảnh: Ng.Khánh

Xuống xã Sơn Lôi, họ được chia thành nhiều tốp nhỏ, phân chia ca trực, dựng lán trại tại 12 điểm chốt xung quanh xã và tại các trạm y tế của huyện Bình Xuyên. Mấy anh em dựng trại bằng lều bạt, bên trong có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống y tế bất ngờ nào.

Mỗi ngày, đội tiên phong đều họp để phổ biến kiến thức, phân công ca trực và công việc. Phần lớn thời gian trong ngày họ thực hiện đo thân nhiệt người ra vào, khử khuẩn người và phương tiện qua lại các chốt; đồng thời tuyên truyền kiến thức, giúp người dân hiểu rõ về virus corona, cách phòng tránh dịch bệnh, bảo vệ bản thân cũng như gia đình.

Theo những gì A.K. quan sát kể từ ngày xuống xã, nhịp sống của người dân Sơn Lôi khá bình lặng. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều diễn ra bình thường nhưng rất ít người ra đường, trừ khi đi chợ (cũng trong xã) mua đồ ăn. Mỗi ngày sẽ có một cán bộ y tế đi mua cơm hoặc thực phẩm ở gần đó mang về chốt tự nấu ăn, quần áo bẩn được gom lại mang ra điểm tập trung để giặt.

Một số đoàn thể và cá nhân mang đồ từ thiện đến đều theo trật tự, thông qua UBND huyện hoặc xã để phân phát tới từng gia đình, không có chuyện tụ tập đông người để nhận đồ như thường thấy.

Mong muốn lớn nhất của A.K. và đồng đội thời điểm này là nắng lên và không có ca nhiễm mới. Hai ngày gần đây trời gió lạnh nên cũng đã hết nồm, những ngày trước không khí ẩm, mọi thứ đều như ướt sũng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thuốc men và dụng cụ y tế.

A.K. chia sẻ rằng nếu nói không sợ, không lo lắng thì nói dối, nhưng trách nhiệm của một người khoác trên mình tấm áo blouse cùng lòng trắc ẩn với những con người cùng quê hương ruột thịt khiến nỗi lo lắng ấy bị lu mờ. Tất cả còn lại là lòng quyết tâm và niềm tin thắng “giặc” corona.

MINH HẢI

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát để chặn virus coronaVĩnh Phúc lập chốt kiểm soát để chặn virus corona

TTO – Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát nhiều nơi, làm ngay bệnh viện dã chiến 300 giường. Đặc biệt, tỉnh này quyết định đưa 249 người cách ly cộng đồng (đang cách ly tại nhà) đến nơi cách ly tập trung.