Người dự lễ tang tướng Soleimani kêu gọi lấy đầu ông Trump giá 80 triệu USD - Ảnh 1.

Biển người đưa tang tướng Soleimani ở TP Ahvaz, Iran – Ảnh: REUTERS

Hàng triệu người Iran đã xuống đường tham gia vào cuộc đưa tang tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds (Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ) hôm 5-1-2020. Ông Qasem bị Mỹ ám sát bằng bằng máy bay không người lái ở Iraq trước đó. Tang lễ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Iran Channel One. 

Theo mạng Al Arabiya của Saudi Arabia, trong lúc đang truyền hình trực tiếp, một người tham gia lễ tang tướng Qasem đã kêu gọi: “Iran có 80 triệu dân. Dựa trên con số này, chúng ta muốn huy động 80 triệu USD cho ai có thể lấy đầu của Tổng thống Trump”.

Người dự lễ tang tướng Soleimani kêu gọi lấy đầu ông Trump giá 80 triệu USD - Ảnh 2.

Biển người đưa tang tướng Qasem Soleimani của Iran, người bị máy bay khôg người lái của Mỹ ám sát – Ảnh: REUTERS

Quyết định ám sát tướng Qasem của ông Trump được cho là có thể khơi mào cho chiến tranh thế giới thứ ba, làm dậy sóng Trung Đông. 

Phía Iran đã thề sẽ đáp trả mạnh mẽ trước hành động “tuyên chiến này của Mỹ”. Iran liên tục cảnh báo sẽ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và gọi ông Trump là “kẻ khủng bố mặc đồ vest” sau khi ông tuyên bố Mỹ có thể nhắm vào 52 mục tiêu của Iran, gồm cả mục tiêu chính trị lẫn văn hóa quan trọng. 

Về phía Mỹ, ông Trump tuyên bố những nội dung trên tài khoản Twitter của mình coi như thông báo chính thức, cảnh báo nếu Iran tấn công cá nhân hay mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ đáp trả nhanh và tổng lực vô cùng sấm sét với những vũ khí hiện đại. 

Trên mạng xã hội của tổng thống Mỹ và trên báo chí Iran, lời qua tiếng lại của đôi bên cực kỳ gay gắt.