Người nhập cảnh tăng, Hà Nội yêu cầu giám sát chặt các cơ sở cách ly - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt chẽ cơ sở cách ly với người nhập cảnh – Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 25-11, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện về tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo với Ban chỉ đạo, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp, số ca mắc và số ca tử vong liên tục tăng.

“Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với COVID-19, tất cả những trường hợp này đều được cách ly từ khi nhập cảnh và xét nghiệm phát hiện kịp thời” – ông Hạnh thông tin.

Theo ông Hạnh, ở ngoài cộng đồng tại Hà Nội, đã qua 99 ngày không có ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của các đoàn công tác cho thấy tại 13 quận, huyện được kiểm tra về công tác phòng, chống dịch COVID-19, vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe.

Ông Hạnh cảnh báo các nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn thường trực, hiện hữu khi số người nhập cảnh vào Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng tiếp tục tăng, có thể có nhiều ca dương tính COVID-19 được phát hiện, vì vậy tâm lý chủ quan như hiện nay là điều rất đáng lo ngại.

“Ngày 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia cùng thống nhất nhận định và cảnh báo dịch COVID-19 đang ở trong giai đoạn nguy cơ cao, có thể bùng phát trở lại” – ông Hạnh nêu.

Đối diện với nguy cơ lớn, nhưng hiện ở các khu cách ly tập trung ở các khách sạn hiện nay, việc quản lý không được thực hiện chặt chẽ như ở các khu các ly tại các cơ sở của quân đội.

Ông Hạnh thẳng thắn nêu quá trình kiểm tra đã phát hiện ra những sơ sở, nhìn bên ngoài tưởng chừng rất đầy đủ, nhưng bên trong vẫn còn những vấn đề bất cập như chuyện theo dõi sức khỏe, lối đi riêng cho người cách ly, xử lý chất thải… cần phải kiểm tra, khắc phục ngay.

Thông tin tiếp về việc kiểm tra các cơ sở cách ly dân sự, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cách ly là khách sạn 4, 5 sao được thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với cơ sở cách ly ở khách sạn 3 sao vẫn còn nhiều thiếu sót, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu phải khắc phục.

Thời gian tới, việc kiểm tra các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú đăng ký làm nơi cách ly sẽ tiếp tục được thực hiện. Tuy nhiên, ông Hiền cũng đề nghị ban chỉ đao phòng, chống dịch các quận, huyện cũng phải chủ động kiểm tra, chấn chính việc phòng, chống dịch trên chính địa bàn phụ trách.

Phát biểu kết luận cuộc họp, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết trong tuần Hà Nội đã họp với Bộ Y tế, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. 

“Các bộ ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh ở nơi cách ly, bởi đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn” – ông Quý nói.

Dẫn chứng tình trạng người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang, ông Quý yêu cầu các quận, huyện tập trung tuyên truyền tới từng khu phố, từng hộ dân về thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế và xử phạt nghiêm với các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi bắt buộc phải đeo.

Thông tin về báo cáo của Bộ Công an cho biết cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và riêng Hà Nội, ngay tuần trước cũng đã phát hiện, xử lý 14 trường hợp nhập cảnh trái phép, ông Ngô Văn Quý yêu cầu Công an thành phố cần tuyên truyền tới từng xã, phường, tổ dân phố, khuyến khích người dân thông tin ngay những trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, ông Quý cũng yêu cầu lực lượng công an kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm với các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các trường hợp giúp sức cho nhập cảnh trái phép.

Cuối cùng, từ lưu ý của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện.