Người Nhật không còn máu lửa với Olympic do đại dịch - Ảnh 1.

Đa số người Nhật không muốn Olympic 2020 diễn ra vào năm sau – Ảnh: GETTY IMAGES

Cuối tuần qua, Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đã công bố kết quả một cuộc thăm dò kéo dài 3 ngày trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. Theo đó, chỉ 23,9% người được hỏi trả lời muốn được xem Olympic vào năm sau. 36,4% đề nghị hoãn Olympic thêm một thời gian nữa, và có đến 33,7% cho rằng sự kiện thể thao này nên được hủy bỏ.

Ngoài Kyodo, báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) cũng thực hiện một cuộc khảo sát tương tự. Kết quả không có nhiều khác biệt khi có đến 61% người được hỏi muốn hoãn Olympic Tokyo thêm một thời gian hoặc hủy luôn. Nguyên nhân khiến nhiều người Nhật không còn mặn mà với Olympic là vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều người tin rằng với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, rất khó để Olympic Tokyo kịp khai mạc vào ngày 23-7-2021 vì còn rất nhiều môn chưa thi đấu vòng loại. Đó là chưa kể những khó khăn chung của thế giới sau khi dịch bệnh kết thúc sẽ khiến Olympic Tokyo mất giá. 

Bất chấp ý kiến của người dân nước chủ nhà, các quan chức Nhật Bản và Olympic cho biết phương án tiếp tục hoãn hoặc hủy Olympic sẽ không được đề cập tới. Thay vào đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đang lên nhiều kịch bản khác nhau cho Olympic Tokyo. Một trong những ý tưởng của IOC là các môn thi đấu ở Olympic Tokyo sẽ không đón khán giả. 

Tuy nhiên, đây là phương án không được ủng hộ và chỉ được thực hiện khi không còn cách nào khác. Tuần trước, chủ tịch IOC Thomas Bach mạnh dạn tuyên bố Olympic Tokyo có thể là “một cột mốc đáng nhớ của thế giới” khi trở thành sự kiện lớn đầu tiên sau dịch COVID-19.

Olympic Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 8-2020 nhưng do đại dịch COVID-19, kỳ đại hội thể thao này phải dời sang năm 2021 nhưng vẫn giữ tên cũ. Theo truyền thông Nhật, nếu không thể diễn ra vào năm sau, Olympic Tokyo có thể bị hủy bỏ.

H.D.